นักวิเคราะห์ชี้ กลุ่มISIL สามารถบุกทำลายอิรักเพราะการสนับสนุนจากสหรัฐ

371

ศ.รอดนีย์ เชคสเปียร์ (Rodney shakespeare) คณะกรรมการต่อต้านการทรมานในบาห์เรน, ลอนดอน ได้เขียนบทความหนึ่ง ให้กับเพรสทีวีว่า “การเข่นฆ่าสังการมนุษย์ของกลุ่มตักฟีรีย์ นั้น มาจาก วะฮาบี ที่เคยประจำอยู่ในซีเรีย ซึ่งตะวันตกได้ให้กำเนิดพวกเขาขึ้นมา และยังคงสนับสนุนพวกเขา อยู่จนถึงขณะนี้”

โดยข้อเขียนของเขา ได้เจาะจง ถึงกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง รัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์ (ISIL หรือ ดาอิช) ซึ่งกำลังบุกทำลายอิรักอยู่ในขณะนี้

เชคสเปียร์ ได้่เขียนในบทความของเขาว่า “จริงๆ แล้ว กลุ่มตักฟีรีย์ในอิรักได้ใช้อาวุธที่รับมาจากอเมริกา”

กลุ่มดาอิช ยังคงดำเนินสงครามกับชาวอิรักต่อไป และได้ข่มขู่ที่จะบุกโจมตีหัวเมืองต่างๆ ของอิรัก เช่น เมืองหลวงกรุงแบกแดด กองกำลังติดอาวุธดาอิชได้เข้ายึดเมืองโมซูลในเดือนมิถุนายน และได้เข้ายึดเมืองทิกรีต ซึ่งอยู่ห่างจากแบกแดด ประมาณ 140 กิโลเมตรในเวลาต่อมา

นูรี มาลีกี นายกรัฐมนตรีอิรัก ชี้ว่า การบุกยึดเมืองโมซูล เป็น “แผนสมคบคิด” และได้กล่าวอีกว่า กองทัพ อิรัก จะทำสงครามกับผู้ก่อการร้าย เหล่านี้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีอิรัก ยังอ้างอีกว่า เหตุที่กลุ่มก่อการร้ายมีอำนาจและอิทธิพลขนาดนี้ ก็เพราะ ประเทศอาหรับ อย่าง กาตาร์ ซาอุฯ คอยให้การสนับสนุน กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้อยู่เสมอ “โดยเฉพาะราชวงศ์ซาอูด ที่นับเป็นตัวหลักในการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายทั่วโลก” อยู่ในขณะนี้