ย้อนรอย 10 เหตุการณ์ “ยิงเครื่องบินโดยสารตก”  

473

     สิ่งที่เกิดขึ้นในน่านฟ้าของอิหร่าน นอกเหนือจากการสูญเสียและการเสียชีวิตของผู้โดยสารแล้ว มันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกในประวัติศาสตร์ร่วมสมัย  แต่มีความแตกต่างกับตัวอย่างเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่รัฐบาลที่เกี่ยวข้อง(คู่ขัดแย้ง)ไม่ได้ออกมาร่วมแสดงความรับผิดชอบในเรื่องนี้

เหตุการณ์สายการบินยูเครนตกในอิหร่านเมื่อเช้าวันพุธที่ 8  มกราคม ซึ่งเกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์อันเนื่องจากสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาคและการทำสงครามของอเมริกาทำให้หลายสิบครอบครัวต้องตกอยู่ในความโศกเศร้าและเสียใจที่ไม่อาจลืมเลือนได้

กองบัญชาการทหารสูงสุดอิหร่านได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตที่เป็นพลเมืองของตนและต่างชาติ จากเหตุความผิดพลาดของมนุษย์  ซึ่งทางสำนักข่าวฝรั่งเศสได้รายงานเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ในด้านภัยพิบัติทางอากาศที่คล้ายกันนี้

  • มาเลเซีย แอร์ไลนส์ 2014

กรกฎาคม 2014   เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 777 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH17 ถูกยิงตกในภาคตะวันออกของยูเครนขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์  ผู้โดยสารและลูกเรือรวมทั้งหมด 298 คนเสียชีวิต นับเป็นโศกนาฏกรรมเครื่องบินถูกยิงตกที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด  โดยผู้เคราะห์ร้าย 193 คนเป็นชาวเนเธอร์แลนด์ จุดที่เครื่องบินตกเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบระหว่างกบฏแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซียกับกองทัพยูเครนโดยที่รัฐบาลที่เกี่ยวข้อง(คู่ขัดแย้ง)ไม่ได้ออกมาร่วมแสดงความรับผิดชอบในเรื่องนี้

  • สายการบินสัญชาติเบลารุส 2007

วันที่ 23 มีนาคม 2007 เครื่องบิน Ilyushin II-76 ของสายการบินสัญชาติเบลารุสอย่าง TransAVIAexport Airlines ถูกยิงตกบริเวณชานกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของโซมาเลีย ในช่วงที่เกิดสงครามกลางเมือง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 คน รัฐบาลโซมาเลียอ้างว่า เกิดจากอุบัติเหตุ ในขณะที่รัฐบาลเบลารุสตั้งข้อสังเกต อาจเชื่อมโยงกับการต่อต้านก่อการร้าย

  • ไซบีเรีย แอร์ไลนส์  2001   

วันที่ 24  ตุลาคม  2001  เครื่องบินโดยสารรัสเซียแบบ ตูปาลอฟ-154  เดินทางจากกรุงเทลาวีฟของอิสราเอล ไปยังเมืองโนโวซีบีร์สค ของรัสเซีย ระเบิดกลางอากาศเหนือทะเลดำ และตกห่างจากชายฝั่งไครเมียไม่ถึง 300 กิโลเมตร ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือที่ส่วนใหญ่เป็นอิสราเอล 78 คนเสียชีวิต  อีกสัปดาห์ต่อมารัฐบาลยูเครนยอมรับว่าเป็นการยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานระหว่างซ้อมรบโดยไม่ตั้งใจ

  • อิหร่านแอร์  1988

อิหร่านแอร์ เที่ยวบินที่ 655 หรือ IR655 เป็นเที่ยวบินพลเรือนของอิหร่านแอร์ เครื่องแอร์บัส A300 B2-203 ทะเบียน EP-IBU จากท่าอากาศยานนานาชาติเมห์ราบัด เตหะราน อิหร่าน แวะพักที่ท่าอากาศยานนานาชาติบันดาร์ อับบาส อิหร่าน ก่อนจะมุ่งหน้าสู่ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 1988 มีผู้โดยสาร 275 คน ลูกเรือ 15 คน ถูกยิงตกด้วยขีปนาวุธของกองทัพเรือสหรัฐ จากเรือลาดตระเวน USS Vincennes (CG-49) ในอ่าวเปอร์เซีย ระหว่างเมืองบันดาร์ อับบาส กับดูไบ ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งลำ

ทางการสหรัฐแถลงว่า เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ควบคุมระบบเตือนภัย AEGIS ที่ระบุเครื่องบินพาณิชย์ที่กำลังไต่ระดับขึ้น ผิดพลาดเป็นเครื่องบิน เอฟ-14 ทอมแคทของอิหร่านกำลังลดระดับลงเพื่อเตรียมโจมตี

เป็นที่น่าสังเกตว่าสหรัฐฯไม่เคยขอโทษสำหรับโศกนาฏกรรมนี้ แม้จะมีการจ่ายค่าเสียหาย แต่ต่อมาก็ให้เหรียญรางวัลกับผู้บัญชาการทหารอเมริกันอีกด้วย !

  •  โคเรียน แอร์   1983

เครื่องบินโบอิ้ง 747 ของโคเรียน แอร์ สายการบินแห่งชาติเกาหลีใต้ เที่ยวบินจากเมืองอังคอเรจ รัฐอะแลาสกา ไปยังกรุงโซล ถูกเครื่องบินบินรบโซเวียตยิงตก หลังจากบินหลงเข้าไปในน่านฟ้าเหนือเกาะซัคคาริน  ผู้โดยสารและลูกเรือ 269 คนเสียชีวิตทั้งหมด เจ้าหน้าที่โซเวียตยอมรับใน  5 วันหลังจากนั้นว่าเป็นผู้สอยเครื่องบินเกาหลีเพราะเข้าใจผิดว่าเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐ

  •   อิตาเวีย 1980

เครื่องบินแบบ ดีซี-9 ของสายการบินอิตาเวีย ของอิตาลี ที่ขณะนี้ยุบไปแล้ว บินจากเมืองโบโลนญา ไปเมืองปาเลร์โม พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ  81 คน ระเบิดกลางอากาศใกล้กับเกาะอุสตีกา นอกเกาะซิซิลี สันนิษฐานว่าสาเหตุเกิดจากขีปนาวุธที่ยิงเพราะความผิดพลาดของเครื่องบินรบสหรัฐฯหรือฝรั่งเศส แต่รัฐบาลสหรัฐฯปฏิเสธ ขณะกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศสไม่แสดงความเห็น

  • ลิเบีย แอร์ไลนส์ 1973

เครื่องบินแบบโบอิ้ง 727 ของสายการบินลิเบีย ที่อยู่ระหว่างเดินทางจากกรุงทริโปลี เมืองหลวงลิเบียไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ บินเข้าไปในน่านฟ้าอิสราเอล เนื่องจากความผิดพลาดของระบบนำร่อง กองทัพอากาศอิสราเอลสกัดและยิงใส่ โดยอ้างว่าเครื่องบินโดยสารไม่ยอมลงจอด ที่สุดเครื่องบินถูกทำลายและตกในทะเลทรายไซนาย ที่อิสราเอลยึดครองอยู่ ห่างจากกรุงไคโร ประมาณ 150 กิโลเมตร คร่าชีวิตคนบนเครื่อง 108 คน

  •  แอร์ จอร์เจีย 1993

เครื่องบินตูโปลอฟ ทียู-154 ของสายการบิน แอร์ จอร์เจีย ถูกขีปนาวุธยิงตกในเมืองอับคาเซีย พื้นที่พิพาทในจอร์เจีย เครื่องบินตกลงบนรันเวย์และเกิดไฟลุกไหม้ มีผู้เสียชีวิต 108 คนจากผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 132 คน เชื่อว่าเป็นเที่ยวบินที่กระทรวงกลาโหมจอร์เจียเช่าเหมาลำ เพื่อลำเลียงทหารไปเสริมปฏิบัติการทหารใกล้เมืองอับคาเซีย เมืองหลวงของภูมิภาคซูคูมิ

  • ซูดาน แอร์เวยส์ 1986

หลังทะยานขึ้นจากเมืองมาลาคาล ซูดานใต้ไม่นาน เครื่องบินแบบฟอคเกอร์ เอฟ-27 ของซูดาน แอร์เวย์ ถูกกองทัพปลดแอกประชาชนในซูดาน ยิงตก ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตยกลำ 65 ราย

  • สายการบิน ยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลนส์  2020

วันที่ 8 มกราคม 2020 เครื่องบิน Boeing 747 ของสายการบิน Ukraine International Airlines เที่ยวบิน PS752 ตกลงบริเวณพื้นที่นอกกรุงเตหะราน หลังจากเทกออฟได้เพียงไม่นาน ขณะกำลังจะมุ่งหน้าสู่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 176 คน ในเบื้องต้นสำนักข่าวอิหร่านระบุว่า เกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิค

สื่อฝรั่งเศสรายงานว่าเหตุการณ์โศกสลดดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ในสภาวะสงคราม และทางการอิหร่านได้ยึดถือความสัตย์จริงและเคารพต่อผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบและขอโทษด้วยความจริงใจ

ในเหตุการณ์ปี 1988  กรณีที่สายการบินอิหร่านแอร์ถูกยิงในอ่าวเปอร์เซีย  ก็เป็นสถานการณ์เดียวกันนี้  สหรัฐอเมริกาซึ่งอ้างตนว่าปกป้องสิทธิมนุษยชน ไม่เคยออกมาขอโทษสำหรับชีวิตผู้บริสุทธิ์ที่ตกเป็นเหยื่อจากเหตุการณ์ดังกล่าว มิหนำซ้ำยังยกย่องให้มอบเหรียญรางวัลให้แก่เขามนยิ่งสร้างความเจ็บปวดที่ฝังลึกในความทรงจำของประชาชนชาวอย่างไม่มีวันลืม

source:

mehrnews