ซัยยิดนัศรุลเลาะฮ์ ตอบโต้การท้วงติง กรณีฮิสบุลเลาะฮ์แทรกแซงในซีเรีย

404

alalam – ซัยยิดฮาซัน นัศรุลลอฮ เลขาธิการฮิสบุลเลาะฮ์ ขบวนการต่อสู้ในเลบานอน  ได้กล่าวผ่านทางวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์  ซึ่งได้มีการเผยแพร่ในทางตอนใต้ของ เลบานอน กรณีทีมีการท้วงติง การเข้าแทรกแทรงของฮิสบุลเลาะฮ์ในซีเรีย ว่า “ทำไมคนเหล่านี้ถึงไม่พูดอะไรเกี่ยวกับพวกดาอิช บ้างเลย ?”

ซัยยิดหะซัน นัศรุลเลาะฮ์ กล่าวว่า “หมดเวลาแล้วที่จะยอมให้ใครต่อใครเที่ยวทำลายหรือดูหมิ่นความศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา”

ซัยยิด นัศรุลเลาะฮ์ ย้ำว่า “ถ้าหากเราไม่เข้าแทรกแซงซีเรีย ในช่วงเวลาที่เหมาะสม โอกาสที่เอื้ออำนวย และยุทธวิธีที่ถูกต้อง ป่านนี้กลุ่มดาอิชก็คงอยู่ในเบรุตแล้วอย่างแน่นอน”

“แน่นอน ว่า หากปราศจากการแทรกแซงในซีเรีย เราคงได้เห็นการคาร์บอมบ์ตามหมู่บ้านและเมืองต่างของเลบานอนในดินแดนของ เลบานอน และชาวเลบานอนจะถูกสังหารเช่นวัวควาย และความสูญเสียมากมายมหาศาลจะประสบกันเลบานอน อันเป็นผลมาจากการวางระเบิดโดยกลุ่มการก่อการร้ายตามพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ” ซัยยิด นัศรุลเลาะฮ์ กล่าว

ทั้งนี้ เลขาธิการฮิสบุลเลาะฮ์ มีความยินดีกับสถานการณ์ความปลอดภัยในเลบานอน โดยกล่าวว่า “แน่นอนว่า สถานภาพของเลบานอนในตอนนี้ จะกลับไปสู่ความสงบตามธรรมชาติอย่างร้อยเปอร์เซ็นแล้ว ดังนั้นเราจะต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา”

ซัยยิด ฮาซัน ยังชี้ถึงกรณี ที่ กลุ่มก่อการร้าย รัฐอิสลามในอิรักและลิแวนต์ (ISIL) หรือ ดาอิช เข้าควบคุม เมืองโมซูล และพื้นที่อื่นๆ ในอิรัก โดยกล่าวยกย่องบทบาทของมัรเญี๊ยะในเมืองนะญัฟ และว่า “เป้าหมายของท่าน  ที่ให้จับอาวุธต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย  ไม่ได้หมายความว่า จะปกป้องกลุ่มชนใดเป็นการเฉพาะ แต่เพื่อปกป้องชาวอิรักทั้งหมด ”

และ ในกรณีบทบาทของบางประเทศในแถบอ่าวเปอร์เซีย ในสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในอิรัก และบรรดาผู้ที่ได้รับผลประโยชน์จากการก่อความไม่สงบนี้ ซัยยิดฮะซัน ได้แสดงความเห็นว่า ” และในบางครั้งสิ่งเลวร้ายต่างๆ ที่พุ่งเข้ามาหาท่านนั้นมันจะกลับกลายเป็นดี ขอให้ทุกท่านโปรดมั่นใจเถิดว่า มนต์ดำมันจะกลับไปทำอันตรายสู่เจ้าของของมัน  และยุคสมัยแห่งการทำลายศาสนา จะต้องสิ้นสุดลงในไม่ช้า”