ศูนย์คำสั่งทางศาสนา(ฟัตวา)อียิปต์ ห้ามมุสลิมเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้าย ISIL

457

ศูนย์ กิจการศาสนาอิสลามที่สำคัญของอียิปต์ออกคำสั่งทางศาสนา (ฟัตวา) ห้ามชาวมุสลิมเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้าย รัฐอิสลามในอิรักและลิแวนต์ (ISIL)

ดร.อิ บรอฮีม นัจม์ โฆษกศูนย์คำตัดสินทางศาสนา ได้ประกาศคำสั่งทางศาสนาในวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า กิจกรรมการก่อการร้ายของ ISIL ทั้งในซีเรียและอิรักนั้น เป็นการ “ปรนนิบัติศัตรูของศาสนาอิสลาม.”

นักการ ศาสนามุสลิมซุนนีท่านนี้ ยังได้ประณามกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งในการก่ออาชญากรรมต่อประเทศมุสลิมในนาม ของศาสนา โดย อิบราฮีม นัจม์ กล่าวว่า “ISIL ได้ตีความศาสนาอิสลามอย่างผิดๆ”

กล่าวสำหรับ ศูนย์คำตัดสินทางศาสนา (Fatwa Center) นั้นเป็นองค์กรที่เป็นทางการของอียิปต์ในการออกคำตัดสินและคำวินิจฉัยทางศาสนา

ISIL เป็นเครือข่ายของกลุ่มอัลกออิดะห์ที่ได้สร้างความหายนะอย่างรุนแรงในซีเรีย โดยเมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มนี้ก็ได้เข้ายึดเมืองในภาคเหนือและภาคกลางของอิรักหลายแห่ง

กระทั่ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แกรนด์อายาตุลเลาะห์ อะลี ซิซตานี นักการศาสนาระดับสูงสุดในอิรัก ได้ออกคำสั่งทางศาสนา ให้ประชาชนชาวอิรักจับอาวุธขึ้นสู้เพื่อปกป้องประเทศจากกลุ่มก่อการร้าย

ทั้งนี้มีประชาชนชาวอิรักจำนวนมากพากันหลั่งไหลไปยังศูนย์รับสมัครทหารอาสาเพื่อเข้าร่วมกองทัพในการต่อสู้ต้านกลุ่มสุดโต่ง ISIL นี้

-Presstv-