นักวิเคราะห์ชี้สหรัฐกำลังทำสงครามกับประชาธิปไตยในตะวันออกกลาง

540

นัก กิจกรรมทางการเมืองชาวอเมริกัน ระบุ ข้อเรียกร้องของสหรัฐที่จะสนับสนุนประชาธิปไตยในตะวันออกกลางด้วยการ สนับสนุนทางทหารของตนแสดงให้เห็นถึงความย้อนแย้งของนโยบายทางการทหารของ วอชิงตันกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย

จอห์น ปาร์กเกอร์  นักกิจกรรมทางการเมืองชาวอเมริกัน ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่านว่า ข้อเรียกร้องของสหรัฐเพื่อสนับสนุนการปกครองระบอบประชาธิปไตย ในขณะที่ยังดำเนินการสนับสนุนทางการเงินกับทหารรับจ้างและกลุ่มก่อการร้าย ต่างๆ เป็นเรื่องที่น่าขบขัน เขายังย้ำอีกว่า “เป้าหมายของการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียของสหรัฐก็เพื่อจะ เปลี่ยนแปลงระบบการปกครองของประเทศนี้”

ปาร์ กเกอร์ กล่าวว่า “พวกเขาไม่ได้ส่งเสริมระบอบประชาธิปไตย แต่กำลังทำสงครามกับประชาธิปไตย สหรัฐกำลังทำสงครามกับความต้องการของประชาชน นี่ถือเป็นการกระทำที่สิ้นคิด  พวกเขาอ้างว่า สหรัฐทำสงครามเพื่อประชาธิปไตย แต่ทว่า ในซีเรีย จำนวนการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง บะชัร อะซัด ประธานาธิบดีซีเรีย ชนะการเลือกตั้งขาดลอย ถึง 88 เปอร์เซ็นต์ของคะแนนการเลือกตั้งทั้งหมด  ถ้าหากพวกเขากังวลประชนธิปไตยและสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างจริงจัง เงินทุนสนับสนุนการก่อการร้ายและทหารรับจ้างจะต้องหมดไปตั้งนานแล้ว”

ปาร์ กเกอร์  ได้เตือนโดยชี้ไปยังวิกฤติอิรัก ซึ่ง สหรัฐอาจจะได้รับไฟเขียวจากสหประชาชาติ เพื่อช่วยให้พวกเขาได้เข้าแทรกแซงทางทหารในประเทศอาหรับนี้และยังสามารถ แทรกแซงนโยบายทางการเมืองของวอชิงตันอีกด้วย

เขา กล่าวว่า “ถ้าหากพวกเขาอนุญาตแก่สหรัฐแม้แต่ให้คิดวางแผนปฏิบัติการทางทหาร สิ่งหนึ่งที่สหรัฐจะกระทำคือหาข้ออ้างที่จะส่งกองกำลังไปยังประเทศซีเรีย เช่น โดรน คือกองกำลังทางทหารที่อันตรายที่สุดในโลกวันนี้  ซึ่งมันจะช่วยให้สหรัฐเป็นลัทธิจักรวรรดินิยม”

อนึ่ง กลุ่มก่อการร้ายที่เรียกตนว่า รัฐอิสลามแห่งอิรักและชาม (ดาอิช) ได้เข้ายึดเมือง ตักรีต และ ในจังหวัด ซอลาฮุดดีน และเมือง มูซูล เมืองใหญ่อันดับสองในอิรัก ในจังหวัด ไนนะวา

ซึ่ง กองกำลังรัฐบาลอิรักได้มีการต่อสู้กันอย่างหนักหน่วงกับกลุ่มก่อการร้ายใน ไม่กี่วันที่ผ่านมา กลุ่มก่อการร้ายยังได้ออกมาข่มขู่อีกว่า จะโจมตีในเมืองต่างๆอีก รวมทั้งเมืองแบกแดดซึ่งเป็นเมืองหลวงของอิรัก

กล่าวกันว่า กลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีเหล่านี้ ได้เข้าประเทศอิรัก จากซีเรียและประเทศซาอุดิอารเบีย