เด็กชาวปาเลสไตน์ เหยื่ออาชญากรรมของอิสราเอล

1001

สโมสรปาเลสไตน์ได้เปิดเผยรายงานชิ้นหนึ่ง เนื่องในวันเด็กสากล (20 พฤศจิกายน) ว่า กองทหารรัฐอิสราเอลได้กักขังตัวเด็กชาวปาเลสไตน์จำนวน 745 คนตั้งแต่ต้นปี 2019 จนถึงสิ้นเดือนตุลาคมปีนี้

รัฐแห่ง “ระบอบฆาตกรรมเด็ก” ไม่เคยลังเลที่จะก่ออาชญากรรมต่อชาวปาเลสไตน์หรือกลุ่มใด ๆ ซึ่งเด็กปาเลสไตน์เหล่านี้ก็ไม่ปลอดภัยจากการก่ออาชญากรรมของระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์

เด็กชาวปาเลสไตน์ไม่เพียง แต่เป็นเห็นการเสียชีวิตและร่องรอยบาดเจ็บของพ่อแม่ของพวกเขาแล้ว แต่ยังตกเป็นเป้าหมายโดยตรงจากการก่ออาชญากรรมของระบอบอิสราเอล การเป็นชะฮีด การได้รับบาดเจ็บ การถูกควบคุมตัว การถูกทุบตี การถูกพิจารณาคดีในศาลทหาร การถูกคุกคามและความกดดัน เหล่านี้ถือเป็นอาชญากรรมที่ทหารอิสราเอลกระทำต่อเด็กปาเลสไตน์โดยตรง

ตั้งแต่ปี 2000 เมื่อ Intifada ที่สองเริ่มต้นขึ้น บรรดาเด็ก ๆ ชาวปาเลสไตน์กว่า 2,700 คนเป็นชะฮีดจากน้ำมือของกองทหารระบอบอิสราเอล เด็กชาวปาเลสไตน์ 50 คนในปี 2018 และ 16 คนเป็นชะฮีดในช่วงหกเดือนแรกของปี 2562 จากกระสุนปืนของกองกำลังยึดครองของระบอบอิสราเอล และในการเดินประท้วงกลับคืนสู่มาตุภูมิซึ่งเริ่มในเดือนมีนาคม 2018 มีเด็กอย่างน้อย 46 คนเป็นชะฮีดไม่ต้องสงสัยเลยว่าหนึ่งในฉากที่เลวร้ายที่สุดของอาชญากรรมอิสราเอลต่อเด็กปาเลสไตน์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2000 เมื่อ Mohammed al-Doura วัยรุ่นชาวปาเลสไตน์อายุ 12 ปีถูกทหารอิสราเอลเสียชีวิตในขณะที่หลบอยู่ด้านหลังบิดาของเขา และภาพอาชญากรรมนี้ถูกเผยแพร่ในเครือข่ายต่างๆอย่างกว้างขวาง ซึ่งการก่ออาชญากรรมของอิสราเอลครั้งนี้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้และยืนหยัดของชาวปาเลสไตน์และวันเด็กผู้บริสุทธิ์

การบาดเจ็บของเด็กๆชาวปาเลสไตน์ก็เป็นอีกมิติหนึ่งของอาชญากรรมทางทหารอิสราเอล หน่วยงานปาเลสไตน์เพื่อการศึกษาและจัดทำเอกสารเกี่ยวกับเชลยและผู้ได้รับอิสรภาพชาวปาเลสไตน์แจ้งว่า ระบอบการปกครองของอิสราเอลได้จับกุมเด็กชาวปาเลสไตน์มากกว่า 50,000 คนตั้งแต่ปี 1967

เด็กชาวปาเลสไตน์ 1,233 คน ได้รับบาดเจ็บจากระสุนปืนของกองทหารอิสราเอลในช่วงหกเดือนแรกของปี 2019 และเด็กชาวปาเลสไตน์กว่า 2,000 คนได้รับบาดเจ็บจากการเดินขบวนกลับคืนสู่มาตุภูมิ

การควบคุมตัวและการพิจารณาคดีของเด็กชาวปาเลสไตน์ในศาลทหารเป็นอีกมิติหนึ่งของอาชญากรรมที่ระบอบยิวไซออนิสต์ได้กระทำ

เด็กชาวปาเลสไตน์ 745 คนถูกควบคุมตัวในปี2019 ประเด็นสำคัญคือระบอบอิสราเอลได้ทำการพิจารณาคดีเด็กปาเลสไตน์ในศาลทหาร โดยที่มีเด็กปาเลสไตน์จำนวน 500-700 คนที่ ถูกพิจารณาคดีในศาลทหาร และในปัจจุบันนี้มีเด็กชาวปาเลสไตน์ราว 350 คนยังคงอยู่ในเรือนจำของอิสราเอล

นอกจากอาชญากรรมที่สัมผัสได้แล้ว เด็กชาวปาเลสไตน์ยังต้องเผชิญกับอาชญากรรมที่จับต้องไม่ได้ รวมถึงการปิดล้อมฉนวนกาซาในทุกด้านที่มีผลกระทบต่อฉนวนกาซาอย่างรุนแรง เช่น โรค ความยากจนและความหิวโหยสำหรับชาวกาซ่ารวมถึงเด็กๆ

ระบอบอิสราเอลได้ก่ออาชญากรรมต่อเด็กปาเลสไตน์ ซึ่งตามมาตรา 16 ของอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก นั้น ห้ามมิให้มีการปฏิบัติรุนแรงต่อเด็ก แต่สิ่งที่ระบอบอิสราเอลทำต่อเด็กปาเลสไตน์ ไม่สามารถเรียกว่าพฤติกรรมรุนแรง แต่เป็น “อาชญากรรมสิทธิมนุษยชน” ที่กระทำการภายใต้เงาแห่งความเงียบงันของประชาคมระหว่างประเทศและการสนับสนุนโดยตรงจากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งการสนับสนุนของทรัมป์นั้นสามารถสัมผัสได้อย่างเห็นได้ชัด

source: aljazeera

dailysabah

parstoday.