อิหร่านปฏิเสธข่าวลือร่วมมือสหรัฐ ย้ำพร้อมช่วยเหลือหากอิรักร้องขอเป็นทางการ

625
ทหารอิรักจับกุมสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย ISIL (แฟ้มภาพ)

 

alalam/abnews – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของความมั่นคงแห่งชาติอิหร่านออกมาปฏิเสธ คำกล่าวอ้างชาติตะวันตกที่ระบุ อิหร่านและสหรัฐฯจะร่วมมือแก้ภาวะวิกฤติในอิรัก ว่า “ไม่เป็นความจริง” พร้อมยืนยันว่าเตหะรานจะพิจารณาให้ความช่วยเหลือหากมีการร้องขออย่างเป็น ทางการจากรัฐบาลอิรัก

อะ ลี ชามคานี เลขาธิการสภาความมั่นคงสูงสุดแห่งชาติของอิหร่าน (Supreme National Security Council – SNSC) กล่าววานนี้ (อาทิตย์) ว่า รายงานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ “สงครามจิตวิทยา” ที่ชาติตะวันตกมีต่ออิหร่าน และ “ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด”

“ตาม ที่เราได้แถลงไปแล้ว เราจะพิจารณาดำเนินการช่วยเหลืออิรัก ภายใต้กรอบของกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศ ในกรณีที่มีการร้องขออย่างเป็นทางการจากรัฐบาลอิรัก โดยจะเป็นไปตามกระบวนการแบบทวิภาคี และไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับประเทศที่สาม “เขากล่าว

ชาม คานี ได้ขอให้ประชาชนชาวอิรัก ทั้งชีอะห์ ซุนนี และชาวเคิร์ด ระมัดระวังอุบายของประเทศมหาอำนาจ และขอให้ปกป้องประเทศของตนด้วยการเสริมสร้างเอกภาพและความเป็นความเป็นน้ำ หนึ่งใจเดียวกัน

ทั้งนี้ เมื่อ 10 มิถุนายน กลุ่มก่อการร้าย “รัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์” (Islamic State of Iraq and Levant – ISIL) หรือชื่อย่อในภาษาอาหรับว่า “ดาอิช” ได้บุกเข้ามาในประเทศอิรัก เข้ายึดเมืองโมซูลและตามมาด้วยเมืองติกรีดซึ่งตั้งอยู่ 140 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก ทำให้ประชาชนหลายแสนคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนตั้งแต่นั้น