ทำไมตุรกีต้องส่งคืนผู้ก่อการร้าย ISIL ไปยังยุโรป?

222

สถานการณ์ล่าสุดอังการาประกาศจะส่งผู้ก่อการร้าย ISIL ที่ถูกจับตัวไปยังประเทศของพวกเขารวมถึงประเทศในยุโรปในวันจันทร์หน้า ซึ่งสร้างความน่าสงสัยและเกิดข้อคำถามขึ้นมาว่า เพราะเหตุใดตุรกีตัดสินใจทำเช่นนั้น???

ตามสถิติอย่างเป็นทางการเผยว่า ในปัจจุบันมีผู้ก่อการร้าย ISIL จำนวน 1,149 คนที่ถูกคุมขังในตุรกีซึ่งบางส่วนเป็นชาวยุโรป ดูเหมือนว่าการตัดสินใจของอังการาในการส่งผู้ก่อการร้าย ISIL เหล่านี้ไปยังประเทศของพวกเขาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรปถือเป็นปฏิบัติการที่เสี่ยงต่อยุโรป หลังจากหัวหน้าตำรวจตุรกีขู่ว่าจะเปิดทางสำหรับผู้พลัดถิ่นไปยังยุโรป หากยุโรปไม่ให้ความร่วมมือกับอังการาและไม่ร่วมมือกับตุรกี

การประกาศที่จะส่งผู้ก่อการร้าย ISIL กลับไปยังยุโรปมีขึ้นหลังจากที่ทางการตุรกีจับกุม ภรรยา ผู้นำ ISIL พี่ชายและลูกเขยรวมทั้งลูกชายของเขา โดยการทำเช่นนั้นอังการาดูเหมือนว่าจะเป็นการหลบหนีข้อกล่าวหาที่ว่า หัวหน้า ISIL เคยอาศัยอยู่ในภูมิภาคที่ยึดครองของตุรกีเป็นเวลาหลายปี

นอกจากนี้การกระทำของตุรกียังตอบสนองต่อข้อกล่าวหาต่าง ๆ ของฝ่ายตรงข้ามของเออร์โดกานโดยเฉพาะในประเทศรวมถึงเป็นการตอบโต้ข้อกล่าวหาในความล้มเหลวของอังการาในการเผชิญหน้ากับ ISIL กลุ่มผู้ก่อการร้ายเป็นส่วนใหญ่ และข้อครหาในการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

ตุรกีคาดว่าจะได้รับความช่วยเหลือชาติต่างๆในโลกในการโจมตีทางตอนเหนือของซีเรีย แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น ทำให้วันนี้ตุรกีโกรธแค้นและไม่พอใจอย่างมากที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือดังกล่าว ดังนั้นจึงใช้วิธีการดังกล่าวเพื่อตอบโต้เอาคืนจากผู้ที่คิดว่าตนยืนอยู่แถวหน้าของสงครามตัวแทน

source: https://fa.alalamtv.net