เปิดบทสัมภาษณ์ “บัชชาร์ อัสซาด” เกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดในซีเรีย

376

ในการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดในภูมิภาคและซีเรีย ประธานาธิบดีซีเรียได้ย้ำถึงความมุ่งมั่นของดามัสกัสเพื่อปลดปล่อยดินแดนซีเรียทั้งหมด!!! ประธานาธิบดี บัชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรียกล่าวว่า ตุรกีเป็นตัวแทนของสหรัฐฯ ในภูมิภาคและไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากทำสงครามหากไม่ต้องการออกจากซีเรีย

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ “อัลซีเรีย” และ “อัล-อัคบารียา” เมื่อวันพฤหัสบดี 31 ตุลาคม ประธานาธิบดีซีเรียกล่าวว่าตุรกีและผู้ก่อการร้ายต้องออกจากซีเรีย

เขากล่าวว่าสมาชิกผู้ติดอาวุธในจังหวัด Idlib ควรไปที่ตุรกี ไม่เช่นนั้นพวกเขามีสองทางเลือกคือ กลับไปที่บ้านเกิดของพวกเขา และตรวจสอบสถานการณ์ของพวกเขา หรือกองทัพซีเรียจะเข้าสู่สงครามเพื่อขับไล่พวกเขาให้ออกไป

พวกเขาฆ่า Abu Bakr al-Baghdadi เพราะรู้สึกละอายใจ

ประธานาธิบดีซีเรียกล่าวว่า การสังหาร “Abu Bakr al-Baghdadi” หัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย ISIL ที่ได้รับการยืนยันในวันนี้ (วันพฤหัสบดี) โดยกลุ่มของเขา ว่าซีเรียไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติการของสหรัฐต่อผู้ก่อการร้าย

เขากล่าวถึงการดำเนินงานและจุดประสงค์: “จุดประสงค์ของการแสดงรายชื่อของหลายประเทศและกลุ่มที่เข้าร่วมในการปฏิบัติการคือการสร้างเครดิตและยกระดับในการปฏิบัติการ เพื่อให้ประเทศเหล่านี้ไม่รู้สึกละอายใจ(จากคำกล่าวอ้างในการต่อสู้กับการก่อการร้าย) และผลสุดท้ายเพื่อแสวงหาเครดิตสำหรับตัวเองในการต่อสู้กับการก่อการร้าย เราไม่ต้องการสร้างเครดิตในลักษณะดังกล่าว เพราะเราเป็นคนที่ต่อสู้กับการก่อการร้ายในสนามจริง”

ISIL จะเกิดขึ้นมาอีกครั้ง

Bashar al-Assad วิพากษ์วิจารณ์การเลือกปฏิบัติของสหรัฐกับการก่อการร้ายและกล่าวตอบสนองต่อการตายของอบูบักร์ อัลบัฆดาดีย์ ว่า :Abu Bakr al-Baghdadi จะถูกสร้างขึ้นมาอีกครั้ง แต่จะอยู่ภายใต้นามและชื่อของบุคคลอื่น และบางที ISIL ก็จะถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างสมบูรณ์อีกครั้ง แต่ความคิดของไอซิสและวิธีใช้มันจะยังคงเหมือนเดิมและผู้กำกับคืออเมริกานั่นเอง “

เขาเรียกการปฏิบัติการสังหาร บัฆดาดีย์ ของสหรัฐฯว่า “ลวงโลก” และเขากล่าวว่านโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯไม่แตกต่างจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดของของประเทศนี้มากนัก ซึ่งทั้งสองพวกเขาใช้จินตนาการ และบัชาร์ อัล-อัสซาดกล่าวว่านโยบายของสหรัฐเกี่ยวกับการก่อการร้ายเป็นที่น่าสงสัยด้วยเหตุนี้เขาจึงพยายามที่จะหลบหนีความเป็นจริง

ประธานาธิบดีซีเรียปฏิเสธการมีส่วนร่วมของรัสเซียในข้อตกลงของสหรัฐฯ – ตุรกีทางตอนเหนือของซีเรีย โดยกล่าวว่านโยบายของมอสโกมีความชัดเจนและไม่มีเรื่องที่ต้องปกปิดและซ่อนเร้น

ตุรกีละโมบต่ออธิปไตยของซีเรีย

Bashar al-Assad กล่าวประณามการปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า “การโจมตีของตุรกีครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความโลภของตุรกีที่น่าเกลียดในดินแดนซีเรียและแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯต้องการเช่นนี้เหมือนกัน”

เขากล่าวเสริมว่า “การที่รัสเซียบรรลุข้อตกลงกับตุรกี [หลังจากที่สหรัฐถอนตัวจากซีเรีย] รัสเซียก็สามารถระงับความโลภของอังการาและปิดกั้นช่องทางสำหรับอเมริการวมทั้งเยอรมันที่พยายามจะทำให้การส่งกองทหารไปยังซีเรียกลายเป็นประเด็นระหว่างประเทศ”

ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีที่ดีที่สุดของอเมริกา

ประธานาธิบดีซีเรียได้เรียกโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกาในฐานะ “ประธานาธิบดีที่ดีที่สุดของสหรัฐอเมริกา” และกล่าวว่า “ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีที่ดีที่สุดของสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่เพราะนโยบายของเขาดี แต่เพราะเขามีความโปร่งใสมากที่สุด ท่ามกลางประธานาธิบดีของอเมริกา ทรัมป์เป็นคนที่บอกตรงๆว่าเรากำลังต้องการน้ำมันซีเรียและนั่นเป็นความจริงของนโยบายสหรัฐ ”

ทรัมป์กล่าวในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่จะประกาศการถอนทหารสหรัฐออกจากซีเรียว่า ทหารเหล่านั้นบางส่วนจะยังคงอยู่ในตะวันออกของซีเรียเพื่อป้องกันแหล่งน้ำมันและบ่อน้ำมัน!

การที่กองทัพเข้าสู่ภาคเหนือ หมายถึงรัฐบาลได้เข้าสู่พื้นที่เหล่านี้

บัชชาร์ อัล-อัสซาด ชี้ให้เห็นถึงข้อตกลงของรัสเซียกับกองกำลังเคิร์ดในซีเรีย ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งนี้นั้น กองกำลังทหารของประเทศควรจะเข้าไปประจำการในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่า การที่กองทัพเข้าไปยังพื้นที่เหล่านั้นหมายถึงการกลับมาของรัฐบาลและการให้บริการภาครัฐแก่ประชาชนชาวซีเรีย

เขากล่าวว่า ความหลากหลายทางชาติพันธุ์และศาสนานั้นเป็นสิ่งสวยงามและเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ “ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในตอนเหนือของซีเรียนั้น ก็เกิดจากชาวเคิร์ดบางคนที่ไม่เพียง แต่เป็นตัวแทนของชาวเคิร์ดเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวแทนชาวอาหรับด้วย”

เออร์โดกาน เป็นคน กลับกลอก

ประธานาธิบดีซีเรียกล่าวว่า Recep Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีตุรกีเป็น “คนกลับกลอกและหน้าไหว้หลังหลอก” และกล่าวเสริมว่า “Erdogan กำลังมองหานโยบายที่มีเสถียรภาพในภูมิภาคที่กว้างขึ้น เขาโกหกทุกคนและเขาเป็นคนกลับกลอก

อิหร่านและรัสเซียกำลังต่อสู้กับก่อการร้าย

บัชชาร์ อัลอัสซาดกล่าวถึงความร่วมมือของอิหร่าน รัสเซียและซีเรียในการต่อสู้กับการก่อการร้ายว่า “พวกเรา อิหร่านและรัสเซียมีส่วนร่วมในการสู้รบทางทหารและการต่อสู้ทางการเมืองร่วมกัน”

อิสราเอลปรากฏตัวในซีเรีย

ประธานาธิบดีซีเรียยังคงกล่าวถึงการกระทำของระบอบยิวไซออนิสม์ในซีเรียในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า : “อิสราเอลยังมีชีวิตอยู่และคงอยู่และไม่เคยขาดหายไปในซีเรีย เพราะเรากำลังต่อสู้กับตัวแทน ทหารรับจ้างหรือเครื่องมือของพวกเขาในรูปแบบต่างๆอย่างต่อเนื่อง»

source: farsnews