บทวิเคราะห์การตายของผู้นำ IS

429

ข่าวการเสียชีวิตของ อบูบักร์ บัฆดาดีย์ จะตายจริงหรือตายไม่จริง เป็นเรื่องที่เราได้ยินเกินสามครั้ง ครั้งแรกสหรัฐประกาศ ครั้งที่สองรัสเซียประกาศ หลังจากนั้นก็ยังมีการประกาศจากซีเรีย อิหร่าน ตุรกี ออกมาเป็นข่าวลือจนกลายเป็นกระแส แต่ในครั้งล่าสุดที่สหรัฐฯออกมาประกาศว่าตายจริงๆ ก็มีทั้ง UN และรัสเซีย ที่ไม่คอนเฟิร์ม หรือ ออกมาแสดงความสงสัยการตายของผู้นำIS [1]ทางด้านรัสเซีย ก็ออกมาสะกิด ทิ้งปมตั้งข้อสังสัย เพราะหน่วยข่าวกรองรัสเซีย ไม่ได้ยิน หรือ ไม่รับรู้ถึง ปฏิบัติการใดๆอะไรเลย[2]

มองออกไปจากน่านฟ้าแห่งประวัติศาสตร์ความสงสัย แล้วหันมาพิจารณาแบบประโยชน์นิยม ทุกครั้งที่ออกข่าวถึงการตายของผู้นำ หรือ ระดับผบ. สหรัฐฯมักใช้ประโยชน์ จากการไปรบ ไปสังหารพวก IS เพื่อหาความชอบธรรมในการอยู่ต่อในตะวันออกกลางเสมอ[3] ซึ่งผู้เขียนได้นำเสนอเรื่องนี้ไปแล้ว ในหัวข้อ ทหารที่ไม่ได้กลับบ้าน “ยุทธศาสตร์” ถอยหลอกเพื่อปรับแต่งกองทัพ แทนที่จะสหรัฐฯจะกลับบ้านตัวเอง กลายเป็นกลับบ้านคนอื่นแทน จึงไม่ค่อยมีใครมองว่า สหรัฐฯอยากไปแจกสันติภาพในดินแดนที่ห่างไกล จากบ้านตัวเองนับพันไมล์ ถ้าดินแดนนั้น ไม่มีผลประโยชน์ให้เก็บเกี่ยวในภายหลัง

พูดถึงคำประกาศการเสียชีวิตของ อบูบักร์ บัฆดาดีย์ ผู้นำ IS โดยสหรัฐ สะท้อนให้เราเห็นอะไรอีกอย่าง ได้แก่ [I] โลกที่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของ โดนัล ทรัมป์ [II]การตายของบัฆดาดีย์ เปลี่ยนแปลงอะไรได้จริงๆหรือ [III]อิหร่าน ที่ไม่ได้มองว่า การตายของ บัฆดาดีย์ เป็นงานเอกอะไร [IV] ทิศทางและชีวิตของไอเอส หลังจากนี้

[I]ในเรื่องแรก สะท้อนถึงเครดิต และความน่าเชื่อถือของรัฐบาล โดนัล ทรัมป์

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ สื่อสารผิดพลาด หรือ ด้วยความไม่รู้ จึงประกาศออกไปว่า หลังจากนี้ จะพาทหารมะกันกลับบ้าน แต่ที่รมต ฝ่ายความั่นคงกลับไม่ได้ระบุเป้าหมายปลายทางตรงตามที่ทรัมป์ลั่นวาจาไว้ กระแสนี้ทำให้สื่อตะวันตกหลายสำนึก เริ่มเสนอไปในทิศทางเดียวกัน ดูเหมือนคำพูดของรัฐบาล หรือ อะไรที่ทรัมป์ออกมาแถลง จะมีน้ำหนักลดลง มาในหนนี้แนวคิดดังกล่าวก็ยังคงมีอยู่ จึงทำให้ยูเอ็น ไม่ออกมาคอนเฟิร์ม ตามที่ทรัมป์ยืนยัน และตัวของข้อมูลก็ออกมารายงานแบบทที่มีข้อสงสัย ให้ตั้งคำถาม เพราะดันกลายเป็นว่า ตัวหัวหน้า ทำอัตวินิบาตกรรม ระเบิดตัวเองตายพร้อมภรรยาอีกสองคน[4] ทหารยืนยันว่าคนที่ตายเป็นอบูบักร บัฆดาดีย์ ด้วยดีเอ็นเอ

 

[II]เรื่องที่สอง คือ การตายของบัฆดาดีย์ เปลี่ยนแปลงอะไรได้จริงๆหรือ ?

การตายของบัฆดาดีย์ ไม่มีใครลืมว่า สมัยรัฐโอบามา สหรัฐฯ นี่แหละที่ไปฝึกนักรบต่างชาติให้ไปปั่นป่วนในตะวันออกกลาง[5] ในช่วงเวลานั้น มีการปล่อยภาพ แมคเคน ที่ยืนคู่กับ บัฆดาดีย์แม้แต่ตัวทรัมป์เอง ก็เคยออกมาพูดตอนสมัยหาเสียงว่า รบ.โอบามา นี่แหละ คือ นักสร้าง IS[6]

ในอีกด้านหนึ่งเกี่ยวกับข่าวการต่ายของบัฆดาดีย์ ตายบ่อย ตายเก่ง จะจริงหรือเท็จ ตายไปตายมา กลายเป็นว่า สหรัฐไปคุมบ่อน้ำมันซีเรีย[7]

ที่พีคกว่านั้นคือ มีข่าวว่า CIA กำลังแอบเปลี่ยนพาสปอร์ตให้สมาชิกไอเอส ล้างประวัติยกกองทัพประมาณ 2 พัน คน[8]นอกจากนี้ ยังมีคน ทำคลิปวิดิโอ เทียบใบหน้าให้เห็นว่า สมาชิก IS จริงๆแล้ว ไม่ใช่ใครที่ไหน สายลับ อิสราเอล ดีๆนี่เอง[9] ดังนั้นหากจะมองว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็คงจะเปลี่ยนหัวโขนตัวใหม่ มากกว่า จะมีสันติภาพเบ่งบานออกมาในตะวันออกกลาง

 

[III]เรื่องที่สามอิหร่าน ที่ไม่ได้มองว่า การตายของ บัฆดาดีย์ เป็นงานเอกอะไร

หลังสหรัฐออกมาแถลงข่าว ทางอิหร่านก็ออกมาแถลงสวนเช่นกันว่า การกำจัดอาบูบักร์ อัลบักดาดี ผู้นำองค์กรก่อการร้ายไอซิส โดยกองทัพสหรัฐไม่ใช่ เรื่องยิ่งใหญอะไรเลย วอชิงตันแค่ทำลายสัตว์ประหลาดที่ตนเองสร้างขึ้นมา[10] ประเด็นของเรื่องนี้ คือ อิหร่านมองนโยบายการเมืองต่างประเทศของตะวันตกในระยะสามสิบปีที่ผ่านมา ในแถบตะวันออกกลางว่า ตลอด 30 ปี ที่ผ่านมา สหรัฐมักเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลาง ถ้าไม่ใช่สหรัฐก็เป็นพันธมิตร ซัดดัม เป็นซัดดัม ที่ไปบุกอิหร่านในสงครามแปดปี ด้วยเม็ดเงินของตะวันตก บินลาดิน ออกมาจากดินแดนซาอุ ฏอลิบาน ได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์ และการสนับสนุนทางการเงินจากสหรัฐ ให้ไปสู้กับโซเวียต องกรณ์ก่อการร้าย IS ก็หนีไม่พ้นความเป็นเด็กสร้างของสหรัฐด้วยเช่นเดียวกัน อิหร่านจึงมองว่า การที่บัฆดาดี ตาย ไม่ใช่เรื่องใหญ่ หรือ งานชิ้นโบว์แดงอะไรเลย มันก็แค่เจ้าของสัตว์ประหลาด ตัดสินใจฆ่าสัตว์ประหลาดของตัวเอง

 

[IV] เรื่องที่สี่ ทิศทางและชีวิตของไอเอส หลังจากนี้

ข่าวการตายของบัฆดาดีย์ โดยนัยแล้ว คือ การประกาศการสิ้นสุดบทบาทของ ชายมีเครา สวมเสื้อกั๊ก และผ้าโผกหัว แต่ไม่ได้หมายถึงการสิ้นสุดบทบาทของกลุ่มไอเอสอย่างถาวร เช่นเดียวกับที่ การตายของบินลาเดน ไม่ได้หมายถึง จุดจบของกลุ่ม อีกอย่างหนึ่ง หน้าเว็บเพ็จของไอเอส ก็ขึ้นโปสเตอร์ว่าจะออกมาแถลงข่าวเร็วๆนี้ และยังมีข่าวการแต่งตั้งผู้นำคนใหม่ จึงมองว่า การจบบทบาทของบัฆดาดีย์ ไม่ได้หมายถึงอวสานของไอเอส แต่อย่างใด แต่หมายถึง ความอ่อนแอขององค์กร และหมายความว่า ไอเอสไม่สามารถปฏิบัติการรบซึ่งหน้า ถ้าจะมีปฏิบัติการ จะเป็นแบบโกงโจร หรือ หมาป่าเดียวดาย บวกกับการที่ผู้นำตาย แต่เครือข่ายยังไม่ถูกทำลาย จึงทำให้ได้ข้อสรุปว่า อวสานของผู้นำIS ยังไม่ใช่ อวสานของ IS ซึ่งนักวิเคราะห์ในตะวันออกกลาง บางท่านก็แสดงความเห็นว่า เป็นไปได้ที่บัฆดาดีย์ อาจถูกยกเป็นผู้นำเชิงสัญลักษณ์ เหมือนบินลาเดน ทางเดียวที่กลุ่มนี้จะสิ้นสุดลง คือ การล่มสลายความชอบธรรมทางการเมือง และทางอุดมการณ์ ซึ่งสิ่งนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ นอกจาก ผู้ที่ออกมาเปิดโปงและเตือนภัยจะต้องเป็นนักการศาสนาเอง และสอง การยุติบทบาทของประเทศมหาอำนาจในการใช้ตัวแทนมาทำสงคราม

 

 

source:

[1] http://www.iicth.com

[2] https://www.presstv.com

[3] https://www.cnn.com

[4] https://btnews.online

[5] https://www.express.co.uk

[6] https://www.youtube.com/watch?v=vTuQjlCnvMs

[7] https://sputniknews.com

[8] https://m.yenisafak.com/en/news/cia-grants-new-ids-passports-to-140-daesh-terrorists-3476397?fbclid=IwAR3kcWOyagR58v8t0gSA_03VMCAUUCzuE2T2Up3QUysTeL5SW27jkKFYgQQ

[9] https://www.youtube.com/watch?v=wzQowPAagRI

[10] https://www.publicpostonline.net/31792