ทหารที่ไม่ได้กลับบ้าน “ยุทธศาสตร์” ถอยหลอกเพื่อปรับแต่งกองทัพ

207

เมิ่อวันที่ 20 ตุลาคม 2562 ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงโพสต์ทวิตเตอร์ ว่าจะมีการถอยทัพของสหรัฐกลับบ้าน ทรัมป์กล่าวว่า “”เราชนะไอเอสในซีเรียแล้ว นั่นเป็นเหตุผลเดียวที่เราไปที่นั่นในยุคประธานาธิบดีทรัมป์ กลุ่มไอเอสที่เคยควบคุมพื้นที่อันกว้างใหญ่ในซีเรีย และอิรักนั้น ขณะนี้เหลืออยู่เพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น” หรือ สหรัฐฯจะถอนทหารจากตะวันออกกลางจริงๆ ?

การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศให้กองทัพสหรัฐถอยทัพจากซีเรีย ไม่ได้หมายความว่า ทหารมะกันจะได้กลับบ้าน เพราะปลายทางของการถอยทัพทหาร1,000-2,000 นาย คือ อิรักประเทศเพื่อนบ้านซีเรีย แทบไม่ได้ไปไหนไกลเลย ถึงแม้รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่จะออกแถลงว่ายังไม่มีกำหนดให้กองทัพเดินทางไปสู่ปลายทางที่แน่นอน แต่ที่แน่นอนคือปลายทางนี้ไม่ได้หมายถึง”บ้าน”ของพวกเขา

สาเหตุที่ทหารสหรัฐเดินทางไปลงอิรัก ตามที่รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ มาร์ก เอสเปอร์ ได้พูดไว้คือ”ทหารพวกนี้มีไว้เพื่อช่วยเหลือ และสนับสนุนในการต่อสู้กับ ไอซิส”จึงมีการตั้งฐานที่ทางด้านทิศตะวันตกของประเทศอิรัก

สิ่งที่นายมาร์กกำลังส่งสาส์น คือสหรัฐไม่มีนโยบาย”พาทหารกลับบ้าน” ที่ถอนทหารออกจากตะวันออกกลาง ส่วนการถอยทัพของทหารสหรัฐออกจากประเทศซีเรีย จริงๆแล้วเป็นส่วนหนึ่งการปรับแต่งกองทัพสหรัฐในภูมิภาคมากกว่าจะเป็นการถอยจริงๆ

สถานการณ์ขัดกันกับคำพูดของทรัมป์ที่ได้โพสต์ไว้ในทวิตเตอร์ เขาใช้สโลแกน bringing soldiers home”พาทหารกลับบ้าน”ปัญหาคือ แต่ไม่ใช่บ้านเรา เรื่องนี้อาจเป็นเพราะทรัมป์กับเอสเปอร์ไม่ได้ตกลงกันมาก่อน จนนักวิเคราะห์บางคน สงสัย บ้างก็คลางแคลง ไม่เชื่อทรัมป์ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มากถ้าแม้แต่สื่อของตะวันตกเอง ก็ไม่เชื่อในคำพูดของปธน.

Sputniknews วิเคราะห์ไว้ว่า ประเด็นเรื่องนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำมัน โดยในกะแรก สหรัฐตั้งฐานไปปักหลัก ที่บ่อน้ำมัน บริเวณแดร์ เอซซอร์ ของซีเรีย ซึ่งเริ่มแรก อเมริกา ให้กลุ่ม IS ไปยึดบ่อน้ำมันแห่งนี้ จากนั้น ก็ส่งเคิร์ดไปยึดเอาที่ดินแถบนั้นคืน แล้วหลังจากนั้นจึงปักหลักบริเวณบ่อน้ำมันดังกล่าว จึงทำให้มองว่าสหรัฐ หาจังหวะเข้าไปครองบ่อน้ำมันเอง

ในอีกด้านหนึ่งแม้ในช่วง 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีสหรัฐประกาศเคลียร์ทหารจากที่ประจำอยู่ทางทิศตะวันออกของซีเรียโดยจะมีระยะเวลา 1 เดือนในการถอนทัพจนกว่าจะแล้วเสร็จ แต่ในอีกทางนึงกองทัพมะกัน ยังเตรียม ส่งทหารไปประจำอยู่ที่ซาอุฯ จำนวน 14,000 นาย จึงเป็นอันสรุปแบบชั่วคราวว่า โครงการพาทหารกลับบ้าน เป็นเรื่องขายฝัน แต่เบื้องหลังคือการย้ายหมากไปปักในพื้นที่ที่พวกเขาเห็นว่าเหมาะสมนั่นเอง

source:

https://www.truthdig.com

https://thehill.com

https://sptnkne.ws/8PhB