นายกปากีสถาน เยือนอิหร่าน

90

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม 2562 นายกรัฐมนตรีปากีสถานนายอิมรอน ข่าน ได้เดินทางถึงสนามบินเมฮร์ออบอด จังหวัดเตฮราน ด้วยการต้อนรับอย่างอบอุ่นโดยมีรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน นายมูฮำหมัด ญะวาด ซะรีฟ เป็นผู้ต้อนรับ โดยนายกรัฐมนตรีปากีสถานมีกำหนดการที่จะพบเจอกับประธานาธิบดีอิหร่านนายฮัสซันโรฮานี เพื่อหารือประเด็นสันติภาพในตะวันออกกลาง

ซึ่งก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ได้เรียกร้องให้นายอิมรานคานเป็นตัวกลางรายการเจรจาระหว่างอิหร่านกับซาอุดิอาระเบีย แล้วทางรัฐบาลปากีสถานก็ได้แถลงการณ์ว่าเป้าหมายของการเดินทางในครั้งนี้เป็นไปเพื่อสร้างสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลาง

อิมราน ข่านได้กล่าวแถลงร่วมกันกับประธานาธิบดีอิหร่านว่า”จะต้องไม่มีสงครามเกิดขึ้นระหว่างอิหร่านกับซาอุดิอาระเบีย เพราะท้ายที่สุดสงครามจะนำสู่ความยากจน และตัวของข้าพเจ้าก็เดินทางมาเพื่อประเด็นนี้

ทางด้านอิหร่านนายฮัสซันโรฮานี ก็ได้กล่าวขอบคุณต่อการมาเยือนของนายกรัฐมนตรีปากีสถาน และยังได้กล่าวถึงประเด็นการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่า”ทางอิหร่านจะทำการตรวจสอบและสืบสวนการโจมตีเรือขนน้ำมัน เพื่อหาเบาะแสต่อไปจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ในขั้นสุดท้าย และจะเปิดเผยถึงปัจจัยหลักของการโจมตีในครั้งนี้

นอกจากนี้ประธานาธิบดีอิหร่านยังได้กล่าวอีกว่า”มันเป็นความผิดพลาด สำหรับคนที่สร้างความมั่นคงในภูมิภาค แต่กลับคิดว่าจะไม่มีการตอบโต้คืนการกระทำดังกล่าว

 

source:

https://www.reuters.com/

https://en.irna.ir

https://en.irna.irS