เรือบรรทุกน้ำมันถูกขีปนาวุธโจมตี

158

เมื่อศุกร์วันที่ 11 ตุลาคม 2562 สำนักข่าว IRNA รายงานว่า เรือที่ถูกโจมตีเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน มีชื่อว่า SABITI ตามคำให้การของผู้บริหารบริษัท National Iranian Tanker Co. ในบริเวณทะเลแดง ในเขต เมืองท่าญิดดะฮ์ ของซาอุดิอาระเบีย

โดย นาย อับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านได้ออกมาแถลงว่าการโจมตีดังกล่าวมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจากการจู่โจมโดยขีปนาวุธ แรงระเบิดจากการโจมตีใดสร้างความเสียหายแก่ตัวเรือและทำให้น้ำมันรั่วในบริเวณทะเลแดง

ทั้งนี้โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านก็ได้กล่าวว่า “โชคดีที่ลูกเรือเรือบรรทุกน้ำมันไม่เป็นอันตรายและการลอยตัวยังคงอยู่ในสภาพที่มั่นคง” อย่างไรก็ตามทางด้านซาอุ ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆต่อการโจมตีในครั้งนี้ ส่วนกองพันเรือที่ 5 ของสหรัฐก็ได้ออกแถลงว่ากองทัพใดรับทราบเหตุการณ์นี้แล้ว

ส่วนทางจีน นายเกิ่ง ส่วง (Geng Shuang) โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ก็ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหตุโจมตีดังกล่าวว่า “เราหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ จะยังคงสงบและละเว้นการกระทำที่นำไปสู่การเพิ่มระดับรุนแรงต่อไป เพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย

ทางด้านรัสเซีย ก็ได้ออกมาแถลงข่าวเช่นกันโดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซียก็ได้ออกแถลงว่า การระบุตัวผู้กระทำผิดหรือผู้รับผิดชอบในการโจมตีเรือขนน้ำมันอิหร่านในตอนนี้นี้ยังถือว่าเป็นเรื่องที่เร็วเกินไปและจะต้องรอผลการสืบสวนให้เป็นที่เรียบร้อยเสียก่อน

นอกจากนี้ยังมีรายงานจาก แอคเคานต์ twitter ที่มีชื่อว่า intelSky การโจมตีเรือขนน้ำมันของอิหร่านในช่วงเวลา 5:00 นในวันศุกร์ ที่มาจากขีปนาวุธ 2 ลูกจากเรือของอิสราเอล

อย่างไรก็ตามในขณะนี้กองทัพเรือของอิหร่านยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลังการจู่โจมครั้งนี้ และทางกองทัพก็กำลังสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไปจนกว่าจะมีหลักฐานแน่ชัดที่สามารถยืนยันได้ถึงตัวผู้กระทำผิด

 

source: https://en.irna.ir

http://www.chinaembassy.or.th

https://en.irna.ir

https://twitter.com