อิหร่านร่วมมือกับ IAEA เพื่อความโปร่งใส

53

ผู้อำนวยการ IAEA ได้แถลงการณ์ถึงการให้ความร่วมมือของอิหร่านถึงการให้ความโปร่งใสในการตรวจสอบพลังงานอะตอม

เมื่อวันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 62 นาย คอร์เนล เฟรูตา ผู้อำนวยการ IAEA หรือ ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ได้แถลงข่าวว่า สาธารรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ให้ความร่วมมือ เพื่อสร้างความโปร่งใส และพร้อมสำหรับการตอบคำถามถึงการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ของตนอย่างเต็มรูปแบบ

ผู้อำนวยการ IAEA กล่าวว่า อิหร่านได้ตอบคำถามถึง ข้อกล่าวหา การปิดบังการสะสมพลังงานนิวเคลียร์ ถึงแม้คำอธิบายของทางเจ้าหน้าที่อิหร่าน ยังถือว่าไม่เพียงพอ แต่นี่คือ ก้าวเดินในทางที่ถูกต้อง”

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว นายกรัฐมนตรี อิสราเอล ได้เคยตั้งข้อกล่าวหาต่ออิหร่านว่า ทางอิหร่าน ได้ปิดบังการสะสมพลังงานยูเรเนียมไว้ ซึ่งล่าสุดเตฮราน กำลังเตรียมตอบคำถามจากหน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ

ผู้อำนวยการ IAEA กล่าวอีกว่า ในตอนนี้ขั้นตอนตรวจสอบความโปร่งใส ยังไม่สมบูรณ์ เราไม่มีทางรู้ว่า การร่วมมือระหว่างอิหร่าน กับ เราจะไปถึงจุดไหน ทว่า การที่อิหร่านพร้อมอธิบายต่อประเด็นเหล่านี้ ถือเป็นก้าวเดินในหนทางที่ถูกต้อง”

ส่วนทางด้านอิหร่าน องกรณ์พลังงานนิวเคลียร์ ก็ได้ออกแถลงการณ์ก่อนการแถลงของ เฟรูตา ว่า “ทางอิหร่านจะดำเนินการเพื่อลดพันธะผูกพันธ์ในข้อตกลงพลังงานนิวเคลียร์ต่อไป

 

ซัยยิด อาลี คาเมเนอีย์ ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้แถลงว่า การลดพันธะดังกล่าจะดำเนินต่อไป เพื่อให้ไปถึงเป้าประสงค์ และมันจะไปถึงจุดนั้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ องค์กรพลังงานนิวเคลียร์อิหร่าน ได้คาดหวังว่า การออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์แต่ละจังหวะ จะทำให้สหรัฐต้องกลับเข้ามาโต๊ะเจรจาอีกครั้ง โดยองค์กรแถลงว่า ในกรณีที่ทุกฝ่ายสามารถทำข้อตกลงร่วมกัน และเคารพ และปฏิบัติตามสัญญาที่ตกลงไว้ อิหร่านจะกลับสู่การทำข้อตกลงอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งเช่นกัน

 

source: www.dw.com