ปธน.“โรฮานี” ประกาศชัด อิหร่านจะไม่นิ่งดูดายต่อความรุนแรงในอิรัก

399

เพรส ทีวี – ฮะซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศชัด สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจะไม่ดูดายต่อความรุนแรงและก่อการร้ายอันมาจาก น้ำมือของกลุ่มการก่อการร้ายต่างชาติ ในการสร้างความหายนะต่ออิรัก

“ใน นามรัฐบาลสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน เราจะไม่ยอมดูดายต่อการใช้ความรุนแรงและการก่อการร้าย  เราจะต่อสู้กับความรุนแรงและลัทธิก่อการร้ายทั้งในภูมิภาคและทั่วโลก” ประธานาธิบดีฮะซัน โรฮานี กล่าวเมื่อวานนี้ (พฤหัส)

ประธานาธิบดี อิหร่าน ระบุด้วยว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน  (Iran’s Supreme National Security Council – SNSC) จะมีการประชุมฉุกเฉินทันทีเพื่อประเมินสถานการณ์ในอิรักซึ่งเกิดจากกลุ่มกบฏ ที่เรียกว่า รัฐอิสลามแห่งอิรักและดินแดนเลแวนต์ (ISIL) ได้เข้าโจมตีและยึดครองเมืองทางตอนเหนือของอิรัก

“ทำไมพวกหัวรุนแรงและกลุ่มก่อการร้ายจึงปฏิบัติกับประชาชนเยี่ยงนี้?” ประธานาธิบดีอิหร่านตั้งคำถาม

“ข้าพเจ้า หวังว่าคงไม่มีใครต้องการชมภาพยนตร์แห่งความป่าเถื่อนอันมาจากการกระทำของ พวก ISIL ทั้งในอิรักและซีเรีย และเป็นเรื่องน่าเสียดายที่คนเหล่านี้อ้างตนว่าเป็นนักต่อสู้และเป็นมุสลิม “รูฮานี กล่าว

การ โจมตีอิรักโดยกองกำลังกบฎติดอาวุธกลุ่ม “รัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์” (Islamic State of Iraq and Levant หรือ ISIL) เริ่มต้นการโจมตีครั้งสำคัญเมื่อคืนวันจันทร์ (9) จนสามารถตีเมืองโมซุล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศแตกในวันถัดมา จากนั้นก็เข้ายึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดนิเนเวห์ ที่มีโมซุลเป็นเมืองเอก จนทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์กว่าครึ่งล้านต้องอพยพ

เลขาธิการ สหประชาชาติ นายบันคีมูน ได้ประณามการกระทำที่ป่าเถื่อนครั้งนี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศสนับสนุนรัฐบาลอิรักในการต่อสู้ กับกลุ่มกบฎ

รายงาน ระบุว่า กองกำลังกบฎติดอาวุธกลุ่มนี้ได้ข้ามเข้ามาในอิรักจากแนวชายแดนซีเรียและ ซาอุดีอาระเบียเพื่อที่จะบ่อนทำลายความมั่นคงในประเทศอิรัก