ปูตินชี้! แก้ปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางด้วยการปฏิบัติตามอัลกุรอ่าน

353

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 นาย วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย นายรอญิบ ฏอยยิบ อูรดูกาน ผู้นำตุรกี และ นาย ฮะซัน รูฮานีย์ ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้เข้าร่วมการประชุมในเมืองอังการา การประชุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 5 แล้วที่ทางสามประเทศได้จัดการประชุมขึ้น ซึ่งในครั้งนี้ผู้นำทางสามประเทศหารือกันในหัวข้อที่เกี่ยวกับเรื่องซีเรีย โดยเฉพาะเรื่องการลดภาวะแรงกดดันและความตึงเครียดของประเทศนี้ และจะมีการหารือถึงปัญหาสำคัญในภูมิภาค นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ก่อนหน้าการประชุม ประธานาธิบดีรูฮานี ได้แยกกันเข้าพบปะกับผู้นำทั้งสองเป็นการส่วนตัว

โดยในการประชุมครั้งนี้ ผู้นำรัสเซียได้พูดปัญหาความขัดแย้งในเยเมน และซีเรีย สำนักข่าวต่างประเทศ โดยเขาได้กล่าวในที่ประชุมระหว่าง 3 ประเทศว่า

“สิ่งที่เกิดขึ้นในเยเมนเป็นหายนะของมนุษยชาติ ซึ่งการเจรจาระหว่างซาอุดิอาระเบียกับเยเมนเป็นทางเดียวเท่านั้นที่จะแก้ปัญหาได้”

จากนั้นประธานาธิบดีรัสเซียได้ยกองค์การอัลกุรอานซูเราะห์อาละอิมรอน 103 และได้กล่าวต่อว่า

“ในพระคัมภีร์อัลกุรอานพระองค์อัลเลาะห์ทรงเมตตาต่อพวกท่าน โดยทำให้พวกท่านได้กลายเป็นพี่น้องกัน ดังนั้นประเด็นปัญหาใดๆก็ตามที่เกิดขึ้นจะต้องคุยกันในแบบของพี่น้อง เช่นเดียวกันในอัลกุรอ่านยังได้กล่าวอีกว่าความรุนแรงเป็นสิ่งต้องห้ามเว้นเสียแต่เพื่อปกป้องตนเอง”

หลังจากนั้นประธานาธิบดีรัสเซียก็ได้พูดถึงประเด็นวิกฤตซีเรียโดยยกองค์การอัลกุรอานในซูเราะห์บากอเราะห์โองการที่ 190 ซึ่งใจความของโองการคือ

“จงทำสงครามในหนทางของพระผู้เป็นเจ้าต่อผู้ที่ทำสงครามกับพวกท่าน และจงอย่าได้ละเมิดเพราะแท้จริงพระองค์ไม่ทรงรักเหล่าผู้ละเมิดทั้งปวง”

จากนั้นปูตินก็ได้อธิบายว่าในองค์การนี้ข้าพเจ้าได้ถือว่าอัลกุรอานได้สอนแก่มุสลิมไม่ให้ละเมิดต่อผู้อื่นหรือแสดงความรุนแรงเว้นแต่กรณีที่ต้องปกป้องตัวเองเท่านั้น ในการแก้ปัญหาซีเรียก็เช่นเดียวกันมุสลิมจะต้องปฏิบัติตามองค์การของอัลกุรอานที่ได้กล่าวถึงนี้

ในทางด้าน ประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan เองก็ได้ออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อการโจมตีโรงงานผลิตน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย (Aramco)ว่า :เราต้องจำไว้ว่าใครเป็นผู้เริ่มปฏิบัติการทางทหารโจมตีชาวเยเมน!

ในตอนท้ายของการประชุมสุดยอดผู้นำสามฝ่ายระหว่างอิหร่าน, รัสเซียและตุรกีในกรุงอังการา ซึ่งผู้นำตุรกี Recep Tayyip Erdogan กล่าวกับผู้สื่อข่าว: การโจมตีของกลุ่มพันธมิตรผู้รุกรานภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียต่อชาวเยเมน ต้องหยุดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

source: https://fa.alalamtv.net