ยิววางแผนยึดตึกใกล้ที่ตั้งมัสยิดอัล-อักซอเพื่อทำศาสนสถาน

424

หน่วย งาน NGO ปาเลสไตน์ ออกคำเตือนเมื่อเร็วๆ นี้ว่า อิสราเอลกำลังวางแผนยึดอาคารของหน่วยงานวากัฟ ซึ่งอยู่ติดกับลานมัสยิดอัล-อักซอ ในเขตยึดครองเยรูซาเล็มตะวันออก โดยมีความประสงค์จะเปลี่ยนอาคารดังกล่าวให้เป็นศาสนสถานของขาวยิว โดยในการประชุมสภาเมื่อวันอาทิตย์ สัปดาห์ก่อน ที่ประชุมลงมติให้ขยายพื้นที่สำหรับการประกอบศาสนกิจของชาวยิว เข้าไปยังอาคารดังกล่าว

องค์กร NGO (the Al-Aqsa Foundation for Endowment and Heritage) ระบุว่า สภาแห่งอิสราเอล (Knesset) กำลังเสนอวาระการเข้าถือสิทธิ์ครอบครองอาคาร Al-Shahabi เข้าสู่การพิจารณา โดยอาคารนี้อยู่ใกล้กับกำแพงตะวันตก ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวยิวไปประกอบศาสนกิจ

แต่อาคาร Al-Shahabi เป็นกรรมสิทธิ์ของหน่วยงานวากัฟที่ดูแลมัสยิดอัล-อักซอ และผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมไม่มีสิทธิ์เข้าไปใช้

เมื่อ ต้นปีที่ผ่านมา ส.ส.อิสราเอลได้เสนอกฎหมายที่จะเพิกถอนสิทธิการดูแลพื้นที่มัสยิดอัล-อักซอ ซึ่งจอร์แดนเป็นผู้ได้สิทธิตามข้อตกลงสนธิสัญญาสันติภาพที่ลงนามระหว่าง จอร์แดน-อิสราเอล ในปี 1994 ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้จอร์แดนไม่พอใจ และยังเร่งให้เกิดความกังวลต่อการที่อิสราเอลพยายามที่จะบุกรุกเข้าไปยัง มัสยิดอัล-อักซอ ครั้งแล้วครั้งเล่า

ใน หลายเดือนที่ผ่านมา ผู้อพยพชาวยิวหัวรุนแรง ที่ได้รับการคุ้มกันโดยหน่วยรักษาความปลอดภัยอิสราเอล พยายามจะบุกรุกขึ้นไปยังลานมัสยิดอัล-อักซอ ซึ่งการกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความขัดเคืองใจแก่ชาวปาเลสไตน์ จนลุกลามเป็นการเผชิญหน้าด้วยความรุนแรงหลายครั้ง

ที่มา http://english.pnn.ps/