นักการศาสนาอิหร่านชี้ “โบโก ฮาราม” แค่พวกป่าเถื่อน มิได้เกี่ยวข้องอะไรกับอิสลาม

620

นักการศาสนาอาวุโสอิหร่าน อะยาตุลเลาะฮ์ นาศิร มะการิม ชิรอซี ออกมาตำหนิ “โบโก ฮาราม” กรณีลักพาตัวเด็กนักเรียนหลายร้อยในประเทศไนจีเรีย ระบุ พฤติกรรมกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรี แค่พวกป่าเถื่อน มิได้เกี่ยวข้องอะไรกับอิสลาม

เพรส ทีวีรายงานว่า ในการแสดงปาฐกถาที่เมืองกุม ประเทศอิหร่าน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่าน  นักการศาสนาอาวุโส อะยาตุลเลาะฮ์ นาศิร มะการิม ชิรอซี ได้เรียกกลุ่มก่อการร้าย “โบโก ฮาราม” ว่า เป็นแค่พวกคนป่าเถื่อน ที่มิได้เกี่ยวข้องอะไรกับอิสลาม

อะ ยาตุลเลาะฮ์ มะการิม ยังเตือนว่า โบโก ฮาราม กำลังช่วยให้ศัตรูของอิสลาม ใช้เป็นเครื่องมือในการโฆษณาชวนเชื่อในการต่อต้านศาสนาอิสลาม

นอกจากนั้น นักการศาสนาอาวุโส ของ อิหร่าน ยัง ยกย่องนักวิชาการซุนนีในโลกมุสลิม ที่ได้ประนามพฤติกรรมก่อการร้ายของกลุ่มตักฟีรี

ไนจีเรียและ ประเทศเพื่อนบ้าน ได้ทำข้อตกลงว่า จะทำงานร่วมกันเพื่อจัดการกับ โบโก ฮาราม และปลดปล่อยเด็กนักเรียนหญิงที่ถูกลักพาตัว

ใน ระหว่างการ ประชุมสุดยอด ในกรุงปารีส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้นำชาติในแอฟริกาตัดสินใจประกาศสงครามกับกลุ่มก่อการร้ายโบโก ฮาราม โดยจะมีการร่วมมือทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก

ทั้งนี้ กลุ่มก่อการร้ายโบโก ฮาราม ถูกประณามจากทั่วโลก หลังจากก่อเหตุลักพาตัวนักเรียนหญิงชาวคริสต์และมุสลิมจำนวนกว่า 270 คน จากโรงเรียนในเมืองชีบ็อก (มีหนีรอดกลับมาได้ราว 50 คน) เมื่อวันที่ 14 เม.ย. และเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวหน้ากลุ่มโบโก ฮาราม ยื่นข้อเสนอผ่านคลิปวิดีโอ ว่าต้องการแลกเปลี่ยนตัวนักเรียนหญิงกลุ่มนี้ กับพรรคพวกของพวกเขาที่ถูกทางการจับกุมตัว แต่ประธานาธิบดีโจนาธาน ปฏิเสธ