เสียงคำรามจาก “ซัยยิดฮะซันนัศรุลเลาะฮ์ ถึง เนทันยาฮู”

587

ข่าว : เมื่อช่วงดึกคืนวันอาทิตย์ (25 สิงหาคม) ที่ผ่านมาซีเรียและเลบานอนถูกโจมตีทางอากาศโดยอิสราเอล เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ได้ออกมาพร้อมกับคำขู่ที่จริงจัง เตือนบรรดาผู้อาศัยอยู่ในดินแดนที่ถูกยึดครองว่าจะไม่ได้เห็นความสงบสุข และได้พูดถึงสาเหตุที่แท้จริงของเบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้

วิเคราะห์ :

1 -ในการปฏิบัติการโจมตีสี่ครั้งของระบอบยิวหหัวรุนแรงในหลายจังหวัดของอิรักตลอดช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาที่ได้เกิดขึ้นโดยไม่มีการตอบโต้ใดๆ ต่อการโจมตีเหล่านี้นั้นทำให้นาย “เบนจามิน เนทันยาฮู” ฮึกเหิมเปิดการโจมตีทั้งซีเรียและเลบานอนเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยเครื่องบินรบและโดรน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่นายเนทันยาฮู ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าจะทำการโจมตีฐานและผลประโยชน์ของอิหร่านทุกที่ที่อยู่ในภูมิภาค ซัยยิดฮะซันกล่าวอย่างชัดเจนในคำปราศรัยของตนว่า : ตำแหน่งของฮิซบุลลอฮ์ในซีเรียถูกโจมตีในขณะที่ไม่มีกองกำลังของอิหร่านอยู่ในพื้นที่ที่ถูกโจมตีเลย

2- ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ กล่าวว่านับจากนี้เป็นต้นไป “โดรนทุกลำที่ปรากฏตัวในน่านฟ้าของเลบานอนจะถูกนับว่าเป็นการปรากฏตัวทางทหารและจะถูกจัดการอย่างจริงจังกับบรรดาผู้ละเมิด” พร้อมกันนั้นซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ได้เตือนไปยังผู้อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของดินแดนที่ถูกยึดครองว่า พวกเขาจะไม่ได้เห็นความสงบสุข ในขณะที่ดูเหมือนว่าเหตุผลหลักของการดำเนินการเหล่านี้ของนายเนทันยาฮูคือการดึงดูดความนิยมและคะแนนเสียงในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงภายใต้การเกิดขึ้นของความสงบสำหรับพวกเขา “คำตอบโต้ของซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์” ในเหตุการณ์นี้ได้ทำให้แผนการและคำข่มขู่ทั้งหมดของนายเนทันยาฮู ที่มีเป้าหมายเพื่อความสำเร็จในการเลือกตั้งต้องเผชิญหน้ากับคำถามและความท้าทายที่ร้ายแรง

3- ในขณะที่สมมุติฐานของนายเนทันยาฮู ในการโจมตีเหล่านี้คือการแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเขาในการรักษาความมั่นคงในอิสราเอลนั้น ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ได้กล่าวเตือนไปยังชาวอิสราเอลอย่างชัดเจนว่า เนทันยาฮูกำลังจะส่งพวกเขาไปลงนรกเพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียงในการเลือกตั้ง และในความเป็นจริงแล้วนายเนทันยาฮู มองพวกเขาในฐานะ “แกะเชือดพลี” ในแท่นบูชายัญของการเลือกตั้ง

4- ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ย้ำว่า เวลาของการตีแล้ววิ่งหนีนั้นสิ้นสุดลงแล้ว พร้อมกับกล่าวว่า ชาวเลบานอนคนใดไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในภูมิภาคนี้ก็ตาม หากเป็นชะฮีด (เสียชีวิต) โดยน้ำมือของระบอบไซออนิสต์จะต้องได้รับการตอบโต้ในเลบานอน และได้ตอกย้ำถึงกลยุทธ์นี้โดยกล่าวว่า พรมแดนต่างๆ ของอิสราเอลและพื้นที่ทั้งหลายทางตอนเหนือของอิสราเอลที่พวกเขาคิดว่าสงบสุขนั้น นับจากนี้ไปจะไม่ปลอดภัยสำหรับชาวอิสราเอลอีกต่อไป !

5- ดูเหมือนว่าหลังจากสิ้นสุดคำปราศรัยของซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น รัฐบาลของเนทันยาฮูและบรรดาผู้อยู่อาศัยในดินแดนที่ถูกยึดครองจำเป็นจะต้องรอคอยการแก้แค้นต่างๆ ของฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน และนี้คือประเด็นซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาความท้าทายอย่างจริงจังมากที่สุดต่อคะแนนเสียงของเนทันยาฮูในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

 

source: fa.alalamtv