นักรบดาอิชขับไล่ชาวเมือง ราเกะฮ์ ออกจากเมือง

336

อาชญากรรม ของ กลุ่ม ดาอิช ในเมืองราเกะฮ์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งกบดานที่ใหญ่ที่สุดของขบวนการ ดาอิช พวกเขาได้ขับไล่ประชาชนออกจากเมือง ซึ่งถือว่าเป็นยุทธศาสตร์สำคัญอันหนึ่ง และเป็นฐานที่มั่นหลักของขบวนการ ดาอิช

นัก ข่าวฝรั่งเศสที่ถูกจับเป็นตัวประกันโดยกลุ่มดาอิชในหลายเดือนก่อนเพิ่งได้ รับการปล่อยตัวเมื่อสัปดาห์ผ่านมา ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องน่าเศร้าสลดเกี่ยวกับคุกของขบวนการดาอิช ในความเป็นจริงความเห็นของประชาชนส่วนมากตระหนักถึงความทุกข์ทรมานของผู้ที่ อยู่อาศัยในเมือง ราเกะฮ์ เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลายร้อยครอบครัวที่มีเด็กๆในครอบครัวของตนอาศัยอยู่ในคุก ของกลุ่ม ดาอิช

หนึ่งใน กิจกรรมที่เรียกว่า “อามิร มะตัร” ซึ่งเขาได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฝรั่งเศสเพลสว่า : ทุกๆวันจะมีการรวมตัวกันของกลุ่มผู้หญิงที่มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการ ดาอิช ในเมือง ระเกะฮ์ พวกเขาได้ร้องไห้กับเจ้าหน้าที่ของดาอิช เพื่อขอร้องให้บอกข่าวคราวหรือชะตากรรมของเด็กๆ และเรียกร้องให้ปล่อยเด็กเหล่านี้ให้เป็นอิสระ

อา มิร ซึ่งเป็นพี่น้องกับ มูฮัมหมัด นูร เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกจับคุมขังในคุกของขบวนการดาอิช หลังจากที่พี่น้องของตนถูกจับตัวไป เขาไม่เคยได้รับข่าวชะตากรรมของพี่น้องของตนอีกเลย อามิร ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมอีกว่า : แม่ของฉัน เนื่องจากไม่สามารถรับรู้ชะตากรรมของลูกชายวัย 21 ปีของตน ทำให้สภาพของท่านแย่ขึ้นทุกๆวัน
ขบวน การดาอิช ประกาศก่อตั้งขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ ปี 2013 ในซีเรีย กลุ่มก่อการนี้ถูกก่อตั้งขึ้นมาจากกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการปกครองของ บะชัร อะซัด เพื่อช่วยเหลือในการล้มล้างระบบการปกครองของเขา แต่มุมมองและลักษณะวิธีการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการนี้ถูกเปลี่ยนไปเป็น กลุ่มก่ออาชญากรรมมากขึ้น

ดา อิช และกลุ่มก่อการอื่นๆ ในช่วงต้นมกราคมปี 2014 ไม่ค่อยลงรอยกันในการร่วมมือกันปฏิบัติการ จนเป็นเหตุทำให้สมาชิกดาอิชถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย แต่ทว่าเมือง ระเกะฮ์ ยังอยู่ภายใต้การครอบครองของกลุ่มดาอิช และ ถือว่าเป็นฐานที่มั่นหลักของขบวนการ นี้

ซี มา นัสสาร นักกิจกรรมสิทธิมนุษยชนซีเรีย กล่าวว่า ขบวนการดาอิช จับพลเรือนขังคุกในเมือง ระเกะฮ์ นับพันคน ทุกๆคนจะถูกบังคับให้ทำในสิ่งผิดกฎหมาย และจะไม่มีใครได้รับข่าวคราวจากนักโทษอีกเลย นัสสาร กล่าวอีกว่า จำนวนของนักโทษที่ถูกกักขังในคุกของเมือง ระเกะฮ์ นั้น ยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด แต่สิ่งที่สร้างความกังวลมากกว่า คือ การที่คนเหล่านั้นถูกทรมานอยู่ในคุกลับ จากการเรียกร้องของชาวเมือง ระเกะฮ์ ต่อกลุ่มดาอิช แต่กลับถูกใส่ร้ายด้วยข้อกล่าวหาต่างๆ และพฤติกรรมที่พวกดาอิช กระทำได้มีชาวเมืองจำนวนมากของเมือง ระเกะฮ์ ได้ละทิ้งบ้านเกิดเมืองนอนของตน เนื่องจากรับพฤติกรรมรุนแรงของกลุ่มดาอิช ไม่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะอพยพไปยังตุรกี
กลุ่ม ดาอิช ถือว่า ชาวเมืองผู้เรียกร้องความเป็นธรรม คือ ศัตรูของตน และจำเป็นจะต้องตัดขาดจากพวกเขา กลุ่มเรียกร้องชาว ระเกะฮ์ ล่าสุดสัปดาห์ก่อน ได้ออกมาเรียกร้องและเน้นถึงความจำเป็นในการขับไล่สมาชิกขบวนการดาอิช ออกจากเมือง ระเกะฮ์ โดยใช้สโลแกน ว่า “อาชญากรรมเงียบในระเกะฮ์” ซึ่งได้รับการสนใจเป็นอย่างมากจากสังคมออนไลน์

ใน วันศุกร์ที่ผ่านมาได้มีการประท้วงขับไล่กลุ่มขบวนการดาอิช ออกจากเมือง ระเกะฮ์ ซึ่งผู้ประท้วง ได้ตะโกนว่า กลุ่มขบวนการดาอิช คือ ศัตรูของพระเจ้า และเรียกร้องให้พวกเขาออกจากเมือง ระเกะฮ์ เสีย
นาย บะวาอิบรอฮีม หนึ่งในเจ้าหน้าที่ ได้กล่าว่า การต่อต้านกลุ่มดาอิช จะหนักขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเราจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง โดยอย่าปล่อยให้มันเงียบลง เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เราต้องเสียสละ ถ้าหากไม่ทำเช่นนี้ เราก็จะตกอยู่ภายใต้อำนาจของกลุ่มดาอิชอีกแน่นอน
นัส สาร กล่าวว่า กลุ่มดาอิชมีการปฏิบัติที่บางครั้งแปลกประหลาดเป็นอย่างมาก และพวกเขาได้ตอบโต้กลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยกับพวกเขาด้วยการจับกุมกลุ่มต่อต้าน ถึง 70 คน ลามี ผู้นำสูงสุด ในการดูแลสิทธิมนุษยชนได้บอกกับนักข่าว APF ว่า องค์กรนี้ได้เรีกร้องให้หยุดการระดมทุนสนับสนุนขบวนการดาอิชอย่างเร่งด่วน!!