ฮามาส “ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” สำหรับข้อตกแห่งศตวรรษ

395

ในช่วงเจ็ดสิบปีที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาพยายามที่จะสร้างความชอบธรรมให้กับระบอบการปกครองของอิสราเอล และยุทธศาสตร์ของทำเนียบขาว ทว่าการบรรลุเป้าหมายนี้คือการใช้อำนาจทางการทูตเหนือชาติอาหรับในการยอมรับสนธิสัญญาอาหรับ – อิสราเอล

จนถึงขณะนี้ข้อเสนอแผนการของสหรัฐฯมากกว่าสิบสี่ข้อล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายของวอชิงตัน แต่แผนข้อเสนอของทรัมป์ที่รู้จักในนาม “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” มันมีความแตกต่างจากแผนอื่น ๆอย่างสิ้นเชิง

แผนดังกล่าวมีหลายมิติซ่อนเร้นอยู่ เช่นมิติแรก บังคับให้ชาวอาหรับถอนตัวออกจากการเผชิญหน้ากับระบอบการปกครองของยิวไซออนิสต์ ขั้นตอนต่อมาคือจ่ายเงินสินบนให้กับชาวปาเลสไตน์ที่ต้องการประนีประนอมและนำไปสู่การปราบปรามฮามาสในที่สุด ดังนั้นแผนของทรัมป์ถือเป็นโครงการที่ครอบคลุมที่สุดในประวัติศาสตร์ที่จะทำให้ระบอบการปกครองของยิวไซออนิสต์มีความชอบธรรม

แต่ทว่า…สหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับความท้าทายโดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในปาเลสไตน์นั่นคือขบวนการอิสลามฮามาส

รัฐบาลแห่งชาติปาเลสไตน์และมาห์มุดอับบาสที่ได้ทุ่มทุนในการเจรจาและการประนีประนอมก็ยังปฏิเสธต่อแผนดังกล่าวและถือว่ามันขัดแย้งกับผลประโยชน์ของปาเลสไตน์ ขบวนการอิสลามก็ยืนกรานต่อต้านแผนดังกล่าวเช่นกัน แต่ฝ่ายที่ต่อต้านที่สำคัญที่สุดของข้อตกลงแห่งศตวรรษในปาเลสไตน์คือฮามาส ซึ่ง ฮามาสพิสูจน์แล้วว่าสามารถขัดขวางแผนการของอิสราเอลไม่เพียง แต่ในทางทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติก็สามารถทำลายแผนการดังกล่าวได้ เช่น ว่าวไฟ การเดินขบวนกลับคืนสู่มาตุภูมิ และการตอบโต้จรวดของฮามาสต่อการโจมตีของอิสราเอล ทำให้ระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์มีความกังวลจากขั้นตอนของทฤษฎีไปจนถึงขั้นตอนการปฏิบัติ นั่นคือเหตุผลที่สหรัฐอเมริกาพยายามระงับการเจรจากับปาเลสไตน์ก่อนที่จะโค่นล้มและทำลายฮามาส

แผนการของสหรัฐในการทำลายฮามาสคืออะไร ?

แผนการของสหรัฐฯที่จะหยุดและขัดขวางฮามาสคือการคว่ำบาตรทางการเงินและรัฐบาลแห่งชาติปาเลสไตน์ได้เข้ามาช่วยเหลือทำเนียบขาวแม้จะมีการปฏิเสธบทบัญญัติในข้อตกลงแห่งศตวรรษ รัฐบาลแห่งชาตินี้ยังได้คว่ำบาตรฉนวนกาซาในช่วงสองปีที่ผ่านมาเช่นการลดเงินเดือนของพนักงาน ลดนำจ่ายกระแสไฟฟ้าและบริการด้านสุขภาพต่อกาซ่าทำให้ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ต้องพบการการดำเนินที่ชีวิตยากลำบากขึ้น หากเป็นไปได้รัฐบาลแห่งชาติก็จะประกาศให้ฉนวนกาซาเป็นเขตกบฏและยกเลิกการให้บริการทั้งหมด

ความกดดันเหล่านี้ยังได้รับการประเมินว่าเป็นความพยายามที่จะบังคับให้ฮามาสยอมเจรจากับอิสราเอลและระบอบการปกครองของสหรัฐฯ

แต่ฮามาสก็ไม่ได้นิ่งเฉยในเรื่องนี้เช่นกัน! พวกเขาสามารถทำลายสมการทั้งหมดของระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์ โดยอาศัยการยืนหยัดต่อสู้ด้วยการเดินขบวนกลับคืนสู่มาตุภูมิและรูปแบบที่คล้ายกันกับว่าวไฟ นอกจากนั้นฮามาสยังสามารถเคลื่อนย้ายเส้นทางนำเข้าสินค้าจากชายแดนอาบูซาเลมไปยังราฟาห์เพื่อกดดันทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลแห่งชาติ เนื่องจากตอนนี้รัฐบาลแห่งชาติได้รับรายได้จากภาษีประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์จากการข้ามชายแดนอาบูซาเลม

ในขณะเดียวกัน ไม่ควรมองข้ามบทบาทที่เข้มแข็งของอิหร่านและตุรกีในการสนับสนุนฮามาสเพราะการสนับสนุนของพวกเขาสามารถช่วยให้ขบวนการต่อสู้ฮามาสและฉนวนกาซาต่อต้านแผนการข้อตกลงแห่งศตวรรษได้สะดวกมากขึ้น

ลักษณะว่าวไฟ …. (กลุ่มฮามาส ได้ใช้ยุทธวิธี “ว่าวไฟ” หรือ “ไคท์ ไฟร์ (Kite Fire)” ด้วยการใช้ “ว่าว” ผูกติดกับ “วัตถุไวไฟ” แบบ “ระเบิดเพลิง” ให้เหินขึ้นฟ้า ก่อนไปตกยังฝั่งดินแดนของอิสราเอล โดยมีรายงานว่า “ไคท์ไฟร์” ได้ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในดินแดนของอิสราเอลเป็นบริเวณกว้างหลายพันเฮกตาร์ (1เฮกตาร์ เท่ากับ 6.25 ไร่) เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา)

source :putniknews