วอชิงตันกังวลเรื่องนโยบายอาวุธของอิหร่าน

329

 

หนึ่ง ในเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกมาแถลงถึงความเป็นไปได้ในการ แก้ไขปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยกล่าว่า วอชิงตันกังวลเกี่ยวกับภยันตรายของขีปนาวุธอิหร่านที่มีต่อสหรัฐและเหล่า พันธมิตรในอ่าวเปอร์เซีย
เมื่อวันอาทิตย์ 27 เมษายน แฟรงค์โรส ที่ปรึกษานโยบายของกระทรวงกลาโหมด้านความมั่นคงและอวกาศ ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในอาบูดาบี ว่า วอชิงตันและพันธมิตรประเทศอาหรับกังวลและกลัวว่าโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน จะเป็นภัยคุกคามต่อประเทศต่างๆในภูมิภาค
เขายังกล่าวอีกว่า เราเห็นด้วยกับการหาทางแก้ไขและการเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับปัญหาขีปนาวุธ อิหร่าน… แต่เรายังมีความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมของอิหร่าน โดยเฉพาะการสนับสนุนการก่อการร้ายของพวกเขา และการพัฒนาขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีท่าทีจะลดละลงเลย
ในขณะที่เขาได้แถลงคำอ้างอิงต่างๆนี้ สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้ให้ความมั่นใจในหลายครั้งแก่ประเทศต่างๆโดย เฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน ถึงสิ่งเหล่านี้จะไม่สร้างความน่าหวาดกลัวให้แก่พวกเขา โดยหลักการแล้ววิธีการป้องกันของอิหร่านจะใช้เพียงป้องกันและปราบปราม เท่านั้น
ซึ่งผู้นำสูงสุดของอิหร่านเองเคยออกคำสั่งห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์ในการต่อสู้
เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2012 ท่านอยาตุลลอฮ์ ซัยยิด อาลี คาเมเนอี ได้ออกมายืนยันว่า “ในทัศนะทางสติปัญญา ทางทฤษฏี และกฎหมายอิสลาม การมุ่งหน้าเพื่อจะครอบครองอาวุธนิวเคลียร์(เพื่อก่อสงคราม) ถือเป็นบาปใหญ่ที่ไม่น่าให้อภัย”
ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าว่า การสั่งสมอาวุธนิวเคลียร์เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์และยังเต็มไปด้วยภยันตราย ต่างๆอย่างมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น อิหร่านไม่เคยพยายามอยากจะได้อาวุธนิวเคลียร์มาครอบครอง และปัจจุบันโลกได้ประจักษ์แล้วว่า การมีอาวุธนิวเคลียร์ไม่ได้สร้างพลังอำนาจให้แก่ตนเองเลยแม้แต่น้อย แต่ประเทศหนึ่งที่อยู่บนพื้นฐานการอาศัยความสามารถที่มีอยู่ในธรรมชาติและ ความสูงส่งของมนุษย์จะสามารถทำลายพลังอำนาจที่พึ่งพาอาวุธนิวเคลียร์ได้ อย่างแน่นอน
ทั้งนี้เมื่อ 24 พฤษจิกายน 2013 ที่ เจนีวา สวิสเซอร์แลนด์ อิหร่านและประเทศ 5+1 สมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้พยายามจะแก้ไขปัญหาข้อพิพาทเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน สุดท้ายจบการประชุมได้ด้วยการเห็นพ้องกันถึงการทำข้อตกลงชั่วคราว ถือว่าเป็นการให้ทางออกที่เคยตีบตัน ถึง 10 ปี
ซึ่งสัญญาปรมาณูครั้งนี้ของอิหร่านและกลุ่มประเทศ5+1 เริ่มขึ้นเมื่อ 20 มกราคม 2014
และ ได้ตกลงกันว่า ตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 9 เดือน พฤษภาคม 2014 ทั้งสองฝ่ายจะต้องส่งผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการเจรจาต่อในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา