รู้จัก “ทูตคนใหม่ของสหรัฐฯ” ประจำตุรกี ท่ามกล่างความขัดแย้งระหว่างอังการา-วอชิงตัน

147

Irna/ farsnews – David Michael Satterfield เข้าพิธีสาบานตนในฐานะเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ คนใหม่ประจำตุรกีเมื่อคืนวันพุธที่ 14 สิงหาคม 2019

Mike Pompeo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา เขียนข้อความบน Twitter เกี่ยวกับเอกอัครราชทูตคนใหม่ของอังการาว่า : “เอกอัครราชทูต Sutherfield เปี่ยมไปด้วยความรู้และประสบการณ์ ซึ่งเป็นความโชคดีของเราที่เขาเป็นตัวแทนผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ”

David Michael Satterfield เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำตุรกีคนใหม่ มีประวัติในการปฏิบัติภารกิจมาอย่างยาวนานในตะวันออกกลางเกือบ 40 ปีและพยายามพัฒนานโยบายต่อต้านอิหร่านของวอชิงตัน

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald Trump เสนอชื่อ David Satterfield ให้กับสภาคองแกรสในฐานะทูตสหรัฐฯประจำตุรกีเมื่อหลายเดือน และทางสภาก็มีมติออกมาไว้วางใจให้เป็นนักการทูตอาวุโสของกระทรวงต่างประเทศคนล่าสุดในอังการา

Satterfield เกิดที่เมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ ปี 1954 เขาทำงานในส่วนต่าง ๆ ของตะวันออกกลางโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอิรัก เลบานอนและอ่าวเปอร์เซียเป็นระยะเวลา 40 ปี

ก่อนหน้าที่จะดำรงตำแหน่งล่าสุด เขาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝ่ายกิจการตะวันออกกลางและผู้แทนสหรัฐในการสังเกตการณ์การประชุมไตรภาคีเรื่องอิหร่าน ตุรกีและรัสเซีย (กระบวนการแอสตานา)

Satterfield ในยุครัฐบาลก่อนหน้านี้ เป็นอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำเลบานอน จอร์แดนและอิรัก หลังจากนั้นเป็นที่ปรึกษาอาวุโสของรัฐมนตรีต่างประเทศในกิจการอิรัก ในรัฐบาลของ “จอร์จบุช” เป็นที่ปรึกษาอาวุโสของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศด้านกิจการอิรัก ผู้อำนวยการกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติที่รับผิดชอบการรักษาสันติภาพในคาบสมุทรไซนาย และเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาในอียิปต์ ซึ่งเหล่านี้เป็นภารกิจและตำแหน่งบางอย่างของเขาในเอเชียตะวันตกและแอฟริกาเหนือ

นักการทูตคนนี้ยังทำหน้าที่ในตำแหน่งต่างๆ ที่สถานทูตสหรัฐในซีเรีย ตูนิเซียและซาอุดีอาระเบีย

เขาเป็นผู้สนับสนุนและสนับสนุนการคว่ำบาตรต่อต้านอิหร่านตามนโยบายของวอชิงตัน และในขณะที่เดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้านอิหร่านและภูมิภาคเขาได้ติดตามประเด็นการตัดความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับเตหะรานอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เขายังปรากฏตัวเป็นคนกลางระหว่างระบอบยิวไซออนิสต์และเลบานอนในการแก้ไขข้อพิพาทชายแดนที่ล้มเหลว

Satterfield กล่าวต่อหน้าวุฒิสมาชิกในระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมว่า สหรัฐฯควรร่วมมือกับตุรกีในการต่อต้านภัยคุกคามจากอิหร่านและรัสเซีย

การแต่งตั้งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศตุรกีคนใหม่มีขึ้นในช่วงเวลาที่ทั้งสองประเทศมีความขัดแย้งในหลายประเด็น ตุรกีลงนามข้อตกลงกับรัสเซียเพื่อซื้อระบบการป้องกันขีปนาวุธ S-400 และผลกระทบที่ตามมาคือการระงับการเป็นสมาชิกของอังการาในโปรแกรมการผลิตเครื่องบิน F-35 ซึ่งนำไปสู่สงครามน้ำลายระหว่างสองพันธมิตรนาโต้ ในขณะเดียวกันอังการากล่าวหาว่า วอชิงตันสนับสนุนอาวุธของกองกำลังแบ่งแยกดินแดนเคิร์ดในซีเรียอีกด้วย

source: dailysabah