อิสราเอลยิงดาวเทียมเพิ่มหวังสอดแนมอิหร่าน

444


ล่าสุด อิสราเอลได้ส่งดาวเทียมสู่ห้วงอวกาศโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสอดแนมโครงการ นิวเคลียร์อิหร่านและผู้ต่อต้านรัฐบาลอิสราเอลในภูมิภาคนี้

ฐานทัพ ทางทิศใต้ของเทอาวีฟได้ประกาศว่า รัฐบาลอิสราเอล ได้ส่งดาวเทียมสู่ห้วงอวกาศเป็นหนึ่งในตระกูล Ofek 10 ในวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งดาวเทียมนี้ถูกสร้างขึ้นและยิงโดยกองทัพอากาศอิสราเอล

ก่อนหน้านี้ อิสราเอลเคยส่งดาวเทียมตระกูล Ofek 9 สู่ห้วงอวกาศเพื่อสอดแนมเช่นกันในปี 2010

ตาม รายงานของสื่ออิสราเอล นายเชลดอน เอเดลสัน เศรษฐีพันล้านสมาชิกไซออนิสต์และเจ้าของคาซิโนหลายแห่งในอเมริกา เป็นที่รู้กันว่าเขาคือผู้ให้ความช่วยเหลือทางด้านการเงินและเป็นหนึ่งใน “ล็อบบี้ยิสต์” ชาวอเมริกาคนหนึ่งที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวอิสราเอล เขาได้ให้เงินสนับสนุนการจารกรรมทางดาวเทียมในครั้งนี้

ตามข้อมูลของรายงานอื่นๆ เอเดลสัน ได้ใช้จ่ายเงินสนับสนุนโครงการจารกรรมดาวเทียมในครั้งนี้ ประมาณ 16 ล้าน 4 แสนดอลล่าห์สหรัฐ

ใน ขณะที่กองทัพรัฐบาลอิสราเอลจะได้รับเงินช่วยเหลือในแต่ละปีเกือบสามพันล้าน ดอลลาร์ในการระดมทุนจากรายได้ภาษีท้องถิ่นสหรัฐจากรัฐบาลวอชิงตัน

มี การกล่าวกันว่า อิสราเอลมีอาวุธนิวเคลียร์ครอบครองอยู่ประมาณ 200-400 ลูกด้วยกัน แถมยังไม่เปิดทางให้ IAEA ได้เคยเข้าไปตรวจสอบโครงการของตนเองเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่กลับเป็นตัวโฆษณาชวนเชื่อในเชิงลบแก่โครงการนิวเคลียร์เพื่อสันติของ อิหร่านที่ดำเนินงานภายใต้การดูแลและการรับผิดชอบของสำนักงานพลังงานปรมาณู ระหว่างประเทศ IAEA