สหรัฐฯไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน และอังกฤษควรดูแลเรือของตัวเอง

376
สเตนา อิมพีโร เรือติดธงอังกฤษที่ถูกอิหร่านยึดไว้ © Mizan News Agency / WANA Handout via REUTERS

RT – ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น ไมค์ ปอมเปโอ รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ยืนยันว่า สหรัฐฯ ไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน และสหราชอาณาจักรมีหน้าที่ดูแลเรือของตนเอง เขายังได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของเตหะรานที่ว่าได้จับกุมสายลับที่มีความเชื่อมโยงกับ CIA

ปอมเปโอกล่าวในรายการ Fox and Friends เช้าวันจันทร์ (22 ก.ค.) เมื่อเขาถูกถามถึง บทบาทของสหรัฐฯ ในการรับมือกรณีเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ สเตนา อิมพีโร (Stena Impero) ซึ่งถูกยึดโดยอิหร่านเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“ความรับผิดชอบแรกตกอยู่ที่สหราชอาณาจักรในเรื่องต้องดูแลเรือของพวกเขาเอง” ปอมเปโอกล่าวและเสริมว่า “นี่ไม่ใช่เพราะการคว่ำบาตรจากสหรัฐ แต่นี้เป็นเพราะระบบเทวาธิปไตยของผู้นำในอิหร่าน ความกระตือรือร้นแห่งการปฏิวัติเพื่อสร้างความหวาดกลัวไปทั่วโลก มันเกิดมา 4 ทศวรรษแล้ว และยังคงดำเนินต่อไป”

“เราไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน เราต้องการให้พวกเขาประพฤติตนเหมือนชาติปกติ” เขากล่าวและเสริมว่า “ผมคิดว่าพวกเขาเข้าใจสิ่งนั้น”

ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์ของเขา ปอมเปโอ ยังได้ปฏิเสธการประกาศของอิหร่านที่ว่าได้จับสายลับในอิหร่านที่มีความเชื่อมโยงกับ CIA ของสหรัฐ 17 ราย “ระบอบการปกครองของอิหร่านมีประวัติการโกหกมายาวนาน” เขากล่าว