สื่อสหรัฐ ชี้ อิหร่านได้กลายเป็นมหาอำนาจทางอากาศยานไร้คนขับ

828

เว็บไซต์ข่าว “ฮิลล์” ซึ่งใกล้ชิดกับรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่า อิหร่านได้กลายมาเป็นมหาอำนาจด้านโดรน (อากาศยานไร้คนขับ)

ในบันทึกเว็บไซต์ข่าว “ฮิลล์” เขียนว่าอิหร่านกำลังกลายเป็นมหาอำนาจด้านโดรน และเสริมว่า ขณะนี้อิหร่านกำลังสร้างคลังแสงด้านโดรนที่ผลิตเองภายในประเทศ

สื่อข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งรัฐสภาสหรัฐ อ้างรายงานของสำนักข่าวตัสนิมเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนว่า “หน่วยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ใช้โดรน “มุฮาญีร” 6 และระเบิดโจมตีฐานที่มั่นของผู้ก่อการร้ายในเคอร์ดิสถานอิรัก” โดยเขียนเสริมว่า “ภัยคุกคามของ อากาศยานไร้พลขับของอิหร่าน ไม่ได้ จำกัด อยู่ที่น่านน้ำชายฝั่งของอิหร่านหรือประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น”

ฮิลล์ได้ชี้ถึงคำพูดของซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะห์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะห์เลบานอนว่า ฮิซบุลเลาะห์จะใช้โดรนในสงครามที่จะเกิดขึ้นกับอิสราเอล

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะห์ ในการกล่าวปราศรัยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกล่าวว่า ฮิซบุลเลาะห์มีโดรนรุ่นใหม่และทันสมัยในครอบครอง และเขียนเสริมอีกว่า เป็นครั้งแรกที่ฮิซบุลเลาะห์จะใช้โดรน “มิรศอด”ในการปฏิบัติการ

สื่ออเมริกันประเมินว่า การใช้โดรนที่ทันสมัยของพันธมิตรอิหร่านในภูมิภาคก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรอเมริกา และเขียนว่า: ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับของอิหร่านทันสมัยและก้าวหน้าไปมาก อิหร่านได้สร้างอากาศยานไร้คนขับที่ผลิตขึ้นมาเองตั้งแต่ทศวรรษ 1980