บริษัทผลิตเครื่องบินโบอิ้ง ได้ใบอนุญาตขายอะไหล่ให้อิหร่าน

661

รอยเตอร์/อัลอะราบิยา – เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2557 โฆษกบริษัทผลิตเครื่องบินใหญ่ที่สุดในโลก Boeing Co. ประกาศว่า บริษัท ฯ ได้รับใบอนุญาตจากฝ่ายการคลัง สหรัฐ ฯ ให้ส่งออกอะไหล่เครื่องบินพาณิชย์ตามที่ระบุ ไปยังประเทศอิหร่านได้ ทั้งนี้ เฉพาะในช่วงเวลานี้ ที่มีการผ่อนปรนการคว่ำบาตรอิหร่านตั้งแต่มกราคม ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ โฆษกโบอิ้ง กล่าวว่า ทางบริษัทเพิ่งได้รับใบอนุญาตในสัปดาห์นี้ และกำลังดำเนินการติดต่อเจ้าหน้าที่อิหร่านให้ยืนยันว่า ต้องการอะไหล่ชิ้นไหนบ้าง

อนึ่ง ใบอนุญาตดังกล่าว ระบุให้มีการส่งออกได้เฉพาะอะไหล่ที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องบินโบอิ้งรุ่น เก่า ซึ่งบริษัท ฯ ขายให้อิหร่านก่อนการปฏิวัติอิสลาม ปี 2522 โดยจุดประสงค์เพื่อให้มีการซ่อมบำรุงเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร และไม่อนุญาตให้มีการเจรจาซื้อขายเครื่องรุ่นใหม่แก่อิหร่าน

สื่อ รายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ว่า ทั้งบริษัท Boeing และ General Electric ได้ยื่นขออนุญาตส่งออกชิ้นส่วนเครื่องบินไปยังอิหร่าน ในช่วงที่มีการผ่อนปรนการคว่ำบาตร 6 เดือน ตามข้อตกลงที่อิหร่านทำขึ้นกับ 6 ประเทศตะวันตก เมื่อพฤศจิกายน ที่ผ่านมา

อิหร่าน กล่าวว่า การคว่ำบาตรได้จำกัดไม่ให้อิหร่านขยายฝูงบินพาณิชย์ ทำให้ต้องใช้เครื่องของรัสเซียที่มาตรฐานไม่สูงเท่าโบอิ้ง แถมยังมีอายุการใช้งานมานานเกินกำหนด

นับตั้งแต่ปี 2533 เป็นต้นมา เกิดอุบัติเหตุทางเครื่องบินในอิหร่านกว่า 200 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน

นัก วิเคราะห์กล่าวว่า การขายอะไหล่ของโบอิ้งครั้งนี้จะทำให้บริษัทมีโอกาสดีกว่า สำหรับการขายเครื่องบินใหม่ในอนาคต หากมีการผ่อนปรนการคว่ำบาตรที่มีผลในวงกว้างกว่านี้

เจ้า หน้าที่ระดับสูงของอิหร่านกล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายน ว่า อิหร่านน่าจะต้องการเครื่องบินเจ็ทขนาดใหญ่สำหรับการพาณิชน์ จำนวน 250 – 400 ลำ หากมีการยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมดในอนาคต