ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม  เตือนเพนตากอน พร้อมตอบโต้ขึ้นบัญชี IRGC เป็นองค์กรก่อการร้าย

576
CC BY 4.0 / Tasnim News Agency

ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม  ได้ออกมาตอบสนองต่อความเป็นไปได้ที่สหรัฐอเมริกาจะขึ้นบัญชี  กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) เป็นองค์กรก่อการร้าย  สปุตนิกรายงาน

มุฮัมมัด อาลี ญะอ์ฟารี  (Sardar Mohammad Ali Jafari ) ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามเมื่อวันนี้(จันทร์ที่ 8 มีนาคม)  ได้ออกมาตอบสนองต่อการกระทำที่เป็นไปได้ของสหรัฐที่จะขึ้นบัญชีกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) เป็นองค์กรก่อการร้าย   ว่า: หากอเมริกายังพยายามใช้ความบ้าบิ่นและโง่เขลาและเป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติของเรา  เราจะตอบโต้พวกเขาเหมือนกับที่พวกเขาทำ ตามนโยบายของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน

ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามกล่าวว่า “ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ กองทัพสหรัฐฯและกองกำลังสหรัฐในภูมิภาคเอเชียตะวันตกจะไม่อยู่ในสภาพสงบสุขเหมือนเช่นวันนี้”

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อเมริกัน 3 คนให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อาจประกาศขึ้นบัญชีดำและประกาศให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) เป็นองค์กรก่อการร้าย  ในวันจันทร์ที่ 8 เมษายน 

IRGC เป็นกองกำลังที่ตั้งขึ้นเมื่อปี 1979 เพื่อคุ้มกันระบอบการปกครองโดยผู้นำศาสนา และถือเป็นหน่วยงานความมั่นคงที่มีอิทธิพลอย่างสูงทั้งในทางการเมืองและเศรษฐกิจของอิหร่าน 

IRGC มีกำลังพลราว 125,000 นาย ประกอบด้วยหน่วยงานทัพบก ทัพเรือ และทัพอากาศซึ่งขึ้นตรงต่อคำสั่งของ อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน