ทรัมป์ประกาศ ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯ ต้องรับรองอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือ “ที่ราบสูงโกลาน”

202

RT – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า “หลังจากผ่านไป 52 ปี บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลสหรัฐต้องยอมรับและรับรองว่า รัฐเถื่อนอิสราเอลมีอำนาจอธิปไตยอย่างสมบูรณ์เหนือที่ราบสูงโกลาน ซึ่งเป็นพื้นที่ทางยุทธศาสตร์และความมั่นคงที่สำคัญของอิสราเอลและภูมิภาค

ท่าทีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐได้ตัดคำตามหลัง”ที่ถูกยึดครอง” ออกจากชื่อที่ราบสูงโกลาน ในรายงานสิทธิมนุษยชนประจำปี 2018 ที่ถูกตีพิมพ์

ในขณะที่นายกฯรัฐเถื่อน เบนจามิน เนทันยาฮู ได้ทวีตขอบคุณทรัมป์ที่ให้การรับรองดังกล่าว โดยระบุว่า “ในห้วงเวลาที่อิหร่านกำลังพยายามใช้ซีเรียเป็นฐานในการทำลายอิสราเอล ปธน.ทรัมป์ก็ได้ให้การรับรองอำนาจอธิปไตยของเราเหนือที่ราบสูงโกลานอย่างกล้าหาญ ขอขอบคุณปธน.ทรัมป์”

โดยก่อนหน้านี้เนทันยาฮูได้ขอร้องไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเพื่อให้การรับรองต่อประเด็นดังกล่าว และกำลังจะเข้าประชุมกับ ปธน.ทรัมป์ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

อนึ่งที่ราบสูงโกลานถูกยึดครองโดยรัฐเถื่อนตั้งแต่ปี 1967 หลังพันธมิตรอาหรับ 6 ชาติพ่ายแพ้ต่ออิสราเอลในสงคราม 6 วัน ขณะที่องค์การสหประชาชาติได้ประนามการยึดครองดังกล่าวพร้อมเรียกร้องให้รัฐเถื่อนถอนทหารออกจากพื้นที่ รวมถึงดินแดนที่ถูกยึดครองอื่น ได้แก่ กาซ่าและเวสต์แบงค์ อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในปี 2017 หลังกองทัพพันธมิตรชีอะห์บดขยี้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักและซีเรียจนเสร็จสิ้นภารกิจ ได้เคลื่อนกำลังพลและอาวุธหนักเข้าประชิดชายแดนอิสราเอล บริเวณที่ราบสูงโกลาน เพื่อเตรียมเปิดฉากทวงคืนดินแดน ส่งผลให้เกิดการเผชิญหน้าและปะทะกันระหว่างกองกำลังทั้งสองฝ่าย ซึ่งในภายหลังเนทันยาฮูได้ร้องขอต่อปธน.วลาดิมีร์ ปูตินให้ยับยั้งท่าทีดังกล่าวของชาติพันธมิตรรัสเซียเพราะถือเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่ออิสราเอล

นอกจากนี้ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ทูตซีเรียประจำสหประชาชาติได้แจ้งต่อที่ประชุม UNTSO ว่า ซีเรียต้องการที่ราบสูงโกลานกลับคืน และหากอิสราเอลไม่ยินยอม ซีเรียจะไม่รีรอที่จะใช้กำลังทหารเข้าโจมตี เพื่อยึดพื้นที่ดังกล่าวกลับมา และไม่หวาดกลัวต่อผู้อยู่เบื้องหลังที่ให้การสนับสนุนอิสราเอล ซึ่งท่าทีดังกล่าวนี้นักวิเคราะห์มองว่าเป็นการเปิดไฟเขียวของอิหร่านในการเผชิญหน้ากับอิสราเอล

จากนั้นในวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมาวุฒิสมาชิก ลินซีย์ เกรแฮม ของสหรัฐ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์ปกป้องอิสราเอลด้วยการรับรองอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือที่ราบสูงโกลานอย่างสมบูรณ์ จนนำไปสู่คำประกาศของปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ดังกล่าว