อาหรับหนุนเงินและอาวุธแก่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอย่างบ้าคลั่ง

449

 

เพรสทีวี ซาอุดิอาราเบีย ได้ทำการสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการ้ายติดอาวุธทั้งด้านการเงิน และยุทโธปกรณ์อย่างบ้าคลั่ง เพื่อใช้ในการโค่นล้มรัฐบาล บะชัร อัลอะซัด

เควิน เบริต ได้ให้สัมภาษณ์กับทางเพรสทีวี ว่า “ตลอดเวลาที่ผ่านมา ซาอุดี้ พยายามที่จะส่งเงินและอาวุธ ให้แก่บุคคลเหล่านี้ อย่างบ้าคลั่งมาโดยตลอดเพราะพวกเขามีความหวังว่า คนเหล่านี้ จะสามารถโค่นล้มรัฐบาลของซีเรียได้

เขาได้ชี้ว่า ซาอุดิอาราเบีย ได้เรียกร้องให้ ตะวันตกมอบจรวดต่อต้านมิซไซล์ และจรวดยิงเครื่องบิน ให้กับผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ ในซีเรีย

เควิน กล่าวว่า แต่ปัญหาก็คือ ตะวันตกถือว่า ข้อเรียกร้องอันนี้เป็นเพียงการเยาะเย้ยของซาอุดี้ จึงได้ปฏิเสธที่จะมอบอาวุธทันสมัยให้กับ นักรบเหล่านี้และนำเสนอทางเลือกในการแก้ปัญหาทางการเมืองในซีเรียแทน

เขายังกล่าวอีกว่า “ถ้าหาก ตะวันออกกลาง ต้องการจะเปลี่ยน รัฐการปกครองจริงๆ รัฐการปกครองนั้นจะต้องเป็นซาอุดิอาราเบีย ก่อนเป็นอันดับแรก “

โดย เควิน ได้เสนอว่า เบื้องต้น จะต้องให้ซาอุดี้ พิจารณา วิธีการที่ตัวเองเลือกใช้ก่อนเป็นอันดับแรก และจากนั้น จึงหยุด แผนการโค่นล้มเปื้อนเลือดอันนี้

ใน ปัจจุบัน ซาอุฯ ได้แสดงบทบาท เป็นผู้สนับสนุน และให้การช่วยเหลือ แก่กลุ่มผู้ก่อการร้าย เป็นรายใหญ่ เพื่อโค่นล้ม บะชัร ทว่าในอีกด้านหนึ่ง ปธน. ซีเรีย ก็ออกมาเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยได้ร้องเรียน บทบาทของซาอุ แก่สหประชาชาติ ว่าเป็นการกระทำอันมิชอบ

โดย รมต.ต่างประเทศ ซีเรีย ได้ทำหนังสือ ยื่นแก่ นาย บันคีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ โดยร้องเรียน ว่า ริยาฎ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง การสร้างเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นอยู่ในซีเรีย

เช่น เดียวกันทางการซีเรีย ยังได้ ระบุตัวตนนักรบซาอุดีอาราเบีย ที่ถูกฆ่าตาย จำนวน ๒๓๐ แก่ทางสหประชาชาติอีกด้วยเช่นกัน โดยทางดามัสกัส ได้เรียกร้อง ให้ สหประชาชาติ กดดัน ซาอุ ให้เลิก สนับสนุน กลุ่มผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ เพื่อให้เหตุการณ์ความไม่สงบยุติลง