“อย่าเสียเวลากับสหภาพยุโรป” ผู้นำสูงสุดอิหร่านแนะรัฐบาล

195
ผู้นำสุงสุดอิหร่าน (ซ้าย) คุยกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ระหว่างการประชุมที่กรุงเตหะราน (ภาพโดย Leader.ir)

วิดีโอคลิปใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (4 มี.ค.) ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี ไม่เคยเชื่อถือสหภาพยุโรปต่อการให้คำมั่นของพวกเขาที่จะรักษา ”ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ปี 2015” เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

วิดีโอที่เป็นการประชุมส่วนตัวระหว่าง อายะตุลเลาะห์ คาเมเนอี กับคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา เผยให้เห็นว่าผู้นำสูงสุดอิหร่านไม่เห็นด้วยกับการผูกยึดเศรษฐกิจของอิหร่านไว้กับ “ช่องทางการชำระเงินพิเศษของยุโรป”

เว็บไซต์ทางการของ อายะตุลเลาะห์ คาเมเนอี เผยแพร่คลิปนี้เป็นครั้งแรกในวันจันทร์ เผยให้เห็นผู้นำอิหร่านกล่าวเกี่ยวกับข้อเสนอของยุโรปที่จะปกป้องการค้ากับอิหร่านจากการคว่ำบาตรของสหรัฐ

สหรัฐฯ ได้ออกมาตรการแซงชั่นใหม่ต่ออิหร่านหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน (JCPOA) ในเดือนพฤษภาคม 2561

ยุโรปไม่ได้ทำอย่างเหมาะสม ในความพยายามทดแทนเพื่อที่จะรักษาอิหร่านให้อยู่ในข้อตกลง โดยการสร้างแรงจูงใจที่มีความเป็นไปได้ซึ่งสร้างความคาดหวังใหม่ในรัฐบาลนี้

“ วันหนึ่งเราเชื่อมโยงประเด็นทางเศรษฐกิจของประเทศนี้ทั้งหมดเข้ากับ JCPOA และ JCPOA ไม่สามารถแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจของประเทศของเรา หรือช่วยเหลือเราในทางที่สำคัญได้” ผู้นำอิหร่านกล่าวในวิดีโอ

คาเมเนอียังให้คำแนะนำแก่รัฐบาล ในการหลีกเลี่ยงการปรับตัวประชาชนให้เข้ากับแผนนี้ของยุโรป “อย่าทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะแผนนี้ของยุโรปที่จะเกิดขึ้น (จริง) หรือไม่ก็ตาม”

“เรามีสิ่งที่ต้องทำในประเทศของเรา เรามีศักยภาพและศักยภาพเหล่านี้ต้องทำให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา จงเดินตามศักยภาพเหล่านั้น อย่าผูกโยงการพัฒนาทางเศรษฐกิจเข้ากับสิ่งที่ไม่ได้อยู่ในการควบคุมของเรา” ผู้นำอิหร่านกล่าว

หลังจากใช้เวลาหลายเดือนเพื่อหารือเกี่ยวกับกลไกที่เป็นไปได้เพื่อรับประกันการค้าอย่างต่อเนื่องกับเตหะรานเมื่อเดือนที่แล้วยุโรปได้เปิดใช้ เครื่องมือในการสนับสนุนการแลกเปลี่ยนทางการค้า หรือ INSTEX (Instrument in Support of Trade Exchanges) พร้อมเงื่อนไขที่แนบมาด้วย