อิหร่านซัดอังกฤษ กำหนดฮิซบุลเลาะห์เป็นองค์กรก่อการร้าย ชี้ไม่ทำลายความมุ่งมั่นสู้ “ไอซิส-ไซออนิสต์”

285

เพรสทีวี – อิหร่านประณามการเคลื่อนไหวเมื่อเร็วๆ นี้ของอังกฤษในการขึ้นบัญชีดำ “ฮิซบุลเลาะห์” ขบวนการต่อสู้แห่งเลบานอน ในฐานะองค์กรก่อการร้าย เตือนลอนดอนว่ามาตรการดังกล่าวจะไม่ได้ทำลายความมุ่งมั่นของฮิซบุลเลาะห์ในการต่อสู้กับ “กลุ่มก่อการร้ายไอซิสและไซออนิสต์”

“ ฮิซบุลเลาะห์ตกอยู่ในฐานะเหยื่อของการก่อการร้ายไซออนิสต์และไอซิส …. เป็นเสาหลักและเป็นกำลังหลักของสงครามต่อต้านการก่อการร้ายและกลุ่มก่อการร้ายเช่นไอซิส และความพ่ายแพ้ของพวกเขาในภูมิภาคนี้” บาห์ราม กัซซีมี โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันเสาร์ (2 ก.พ.)

ความเห็นนี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ “ซาจิด จาวิด” กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษจะกำหนดให้องค์กรฮิซบอลเลาะห์ทั้งหมดอยู่ในฐานะองค์กรก่อการร้าย ภายใต้การอนุมัติของรัฐสภา

อังกฤษเคยขึ้นบัญชีดำปีกทางทหารของฮิซบุลเลาะห์ในฐานะ “กลุ่มก่อการร้าย”

กัซซีมีเน้นย้ำว่า ฮิซบุลเลาะห์ได้รับการสนับสนุนอย่างเข้มแข็งในหมู่ประชาชนของเลบานอน และเป็นตัวแทนที่แข็งแกร่งในกระบวนการทางการเมืองของประเทศนี้ เขาบอกว่าย่างก้าวดังกล่าวของลอนดอนเป็น “ความผิดพลาด”

เขากล่าวว่า อิหร่านยอมรับฮิซบุลเลาะห์เป็นองค์กรทางกฎหมายที่ช่วยให้เลบานอนมีความปลอดภัย และมองว่าการที่อังกฤษกำหนดให้กลุ่มนี้เป็นขบวนการนอกกฎหมาย ถือว่าเป็นย่างก้าวที่ “เพิกเฉยต่อสิทธิของประชาชนส่วนใหญ่”

“สิ่งนี้บ่งบอกถึงการเพิกเฉยของอังกฤษที่มีต่อชาวเลบานอนจำนวนมากและความถูกต้องตามกฎหมายและสถานะทางกฎหมายของฮิซบุลเลาะห์ในโครงสร้างทางการเมืองและการบริหารของประเทศเลบานอน” กัซซีมีกล่าว

อังกฤษเริ่มโกรธเคืองมากขึ้นต่อบทบาทของฮิซบุลเลาะห์ในสงครามซีเรีย ซึ่งช่วงแปดปีที่ผ่านมาลอนดอนสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายที่ต่อต้านรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด

ขณะที่ฮิซบุลเลาะห์มีบทบาทสำคัญในการช่วยอัสซาดยึดคืนดินแดนซีเรียจากกลุ่มก่อการร้าย การแทรกแซงครั้งนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ภายในเลบานอนว่า ได้ช่วยให้ฮิซบุลเลาะห์เพิ่มอิทธิพลทางการเมืองของตน ขณะที่กลุ่มนี้ได้ดูแลสามกระทรวงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของรัฐบาลเลบานอน

ด้านอิสราเอลยินดีกับประกาศนี้ของอังกฤษ