Opinion: อิสราเอลและสัญญาณสงครามครั้งใหม่

983
Flares fired from Israeli forces light up the night sky in Gaza City, Monday, Nov. 12, 2018 (AP Photo/Hatem Moussa)

พฤติกรรมของอิสราเอลเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าตะวันออกกลางกำลังเข้าสู่สงครามครั้งใหม่

กองกำลังพิเศษของอิสราเอลเข้าไปลอบสังหารผู้บัญชาการกองพัน Al-Qassam สองนายในคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเข้าไปแทรกแซงทางตะวันออกของ Khan Younis ในตอนใต้ของฉนวนกาซา

ดูเหมือนว่าระบอบการปกครองอิสราเอลจะพิจารณาแล้วว่า ณ เวลานี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการติดตามเป้าหมายของตนในดินแดนที่ถูกยึดครอง

ประการแรก ระดับความเกลียดชังของเหล่าผู้ปกครองของประเทศอาหรับบางประเทศในความเป็นปรปักษ์กับอิสราเอลได้ลดลงอย่างมาก และประเด็นเรื่องการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเทลอาวีฟก็ได้ถูกยกระดับไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ประการที่สอง รัฐบาลสหรัฐฯในปัจจุบันให้การสนับสนุนเป้าหมายและผลประโยชน์ของรัฐอิสราเอลมากกว่ารัฐบาลอื่น ๆ ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาและในการนี้ได้เสนอแผน “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” ที่สอดคล้องกับความต้องการและวัตถุประสงค์ของระบอบอิสราเอลมากยิ่งกว่าเดิม

ประการที่สาม ประเด็นปาเลสไตน์ในบริบทนี้ได้กลายเป็นประเด็นปลีกย่อยและไม่ใช่เรื่องสำคัญ แม้แต่เจ้าชายโมฮาเหม็ด บินซัลมาน เมื่อเดินทางไปยังสหรัฐฯในเดือนเมษายน 2018 ก็ได้กล่าวว่า รูปแบบการกระทำของชาวปาเลสไตน์เป็นปัจจัยแห่งความต่อเนื่องของความขัดแย้งกับอิสราเอล

ดังนั้นอิสราเอลจึงเห็นสมควรว่าในขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการบรรลุเป้าหมายการของตนในการยึดครอง

อิสราเอลยังคงสร้างหมู่บ้านที่พักอาศัยให้กับชาวยิวไซออนิสต์อย่างต่อเนื่อง และมีคำสั่งใช้มาตราการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อการประท้วงของชาวปาเลสไตน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประท้วง “กลับคืนสู่มาตุภูมิ” ที่เริ่มขึ้นในวันที่ 30 มีนาคม 2018 และอิสราเอลยังได้ละเลยกฎข้อบังคับและการตัดสินใจระหว่างประเทศรวมถึงมติของคณะมนตรีความมั่นคง

นอกจากนี้การร่างและผ่านกฎหมายต่อต้านชาวปาเลสไตน์และการเหยียดเชื้อชาติระลอกใหม่ ๆ ผ่านทางคณะรัฐมนตรีและรัฐสภา (Knesset) ของอิสราเอลก็อยู่ในการดำเนินการอย่างรวดเร็ว

ไม่เพียงเท่านั้น ทว่าพฤติกรรมทางการเมืองและการทหารของอิสราเอลยังแสดงให้เห็นว่าระบอบการปกครองไซออนิสต์ต้องการก่อสงครามเพื่อติดตามเป้าหมายและบรรลุความต้องการของตน

ในการก่อสงครามครั้งนี้ ทหารพิเศษของอิสราเอลได้ลอบสังหารผู้บัญชาการกองพัน Al-Qassam สองนาย โดยที่อิสราเอลต้องเผชิญกับปฏิกิริยาของกลุ่มขบวนการต่อสู้ที่สามารถสังหารทหารอิสราเอลหนึ่งนายและได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย

การกระทำเช่นนี้โดยกลุ่มขบวนการต่อสู้เป็นมาตรการต่อต้านการลอบสังหารของระบอบการปกครองอิสราเอลได้ลอบสังหารผู้บัญชาการกองพัน al-Qassam

อย่างไรก็ตาม เครื่องบินรบของอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดอีกครั้งในเขตบริเวณ Khaza บนชายฝังฉนวนกาซา ซึ่งมีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต6 คน และอีก 7 คนได้รับบาดเจ็บ อาชญากรรมนี้ทำให้ขบวนการญิฮาดอิสลามมีย์ในปาเลสไตน์เรียกร้องให้มีการระดมพลทั่วปาเลสไตน์

เงื่อนไขเหล่านี้บ่งชี้ว่า อิสราเอลกำลังพิจารณาสงครามใหม่ต่อขบวนการต่อสู้ในปาเลสไตน์ สถานีโทรทัศน์ช่อง 10 ของอิสราเอลกล่าวว่า อิสราเอลกำลังพยายาม “ลักพาตัว” ผู้บัญชาการของฮามาส แต่กลับสังหารพวกเขา

ในขณะเดียวกัน นายฮานีย์ อัลศะวาบีตาห์ ซึ่งเป็นสมาชิกของคณะกรรมการกลางเพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์ยืนยันว่าระบอบการปกครองของผู้ยึดครอง กำลังผลักดันความตึงเครียดทางทหาร ขณะที่การก่ออาชญากรรมซึ่งเกิดขึ้นในวันอาทิตย์นั้น แสดงให้เห็นว่าอิสราเอลได้ก่ออาชญากรรมนี้ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อวางแผนก่อสงครามครั้งใหม่

ประเด็นสุดท้ายก็คือ สงครามอิสราเอลที่อาจเกิดขึ้นกับปาเลสไตน์ อาจมีที่จากการคำนวณที่ผิดพลาดของเทลอาวีฟเนื่องจากมุมมองของคณะรัฐมนตรีของเนทันยาฮูเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงจุดยืนของชาติอาหรับบางประเทศ ตลอดจนนโยบายสนับสนุนของทรัมป์ที่ให้หลักประกันต่อชัยชนะของอิสราเอลในสงครามครั้งใหม่

ในขณะที่ปาเลสไตน์ไม่เคยได้รับการสนับสนุนจากประเทศตะวันตกในสงครามก่อนหน้านี้ ทำให้พวกเขามีเพียงพลังการยืนหยัดของกลุ่มขบวนการต่อสู้ในปาเลสไตน์เท่านั้นในการเผชิญหน้ากับอาชญากรรมของอิสราเอล อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้การยืนหยัดนี้กลับมีมากขึ้นกว่าเดิม อันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงจุดยืนของประเทศอาหรับบางประเทศเกี่ยวกับอิสราเอลและแผน “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” ของรัฐบาลสหรัฐฯได้ทำให้กลุ่มขบวนการต่อสู้ในปาเลสไตน์ได้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าเพื่อลดความขัดแย้งและสร้างเอกภาพให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

Source: parstoday