เจ้าหน้าที่รัฐบาลโอบามา 30 คน ยื่นจดหมายถึงทรัมป์ ร้องยุติสงครามเยเมน!

296

parstoday:เจ้าหน้าที่อาวุโส 30 คนของสหรัฐฯ ขณะออกมาแสดงความรับผิดชอบ ในความผิดพลาดต่อการมีส่วนร่วมของสหรัฐฯในสงครามเยเมน ได้เรียกร้องให้สหรัฐฯยุติสงครามในเยเมนโดยเร็วที่สุด

เจ้าหน้าที่คณะบริหารรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา 30 คน ได้เขียนจดหมายถึงโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน เพื่อเรียกร้องให้มีการยุติสงครามและการช่วยเหลือพันธมิตรซาอุดีอาระเบียในสงครามเยเมนโดยด่วน

บุคคลที่ปรากฏชื่อในจดหมายดังกล่าว อาทิ Susan Rice อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ John Brennan อดีตหัวหน้าสำนักงานข่าวกรองกลาง CIA,  Wendy Sherman อดีตรัฐมตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และ Lisa Monaco อดีตเจ้าหน้าที่อาวุโส

บรรดาผู้เขียนจดหมายดังกล่าวยอมรับว่า รัฐบาลโอบามาในปี 2015 ได้ตัดสินใจเพื่อให้การสนับสนุนพันธมิตรซาอุดีอาระเบียในการโจมตีเยเมน แต่ขณะนี้ไม่เห็นโอกาสใดๆที่จะยุติการแทรกแซงทางทหารของสหรัฐในสงครามเยเมน

ซาอุดิอาระเบียได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอีกหลายประเทศ ในการเข้าโจมตีเยเมนเมื่อเดือนมีนาคม 2015 และปิดล้อมรัฐอาหรับที่ยากจนทั้งทางบก ทางทะเลและทางอากาศ

ฝูงบินรบของซาอุดีอาระเบียและกลุ่มพันธมิตรในเยเมนได้ทำการโจมตีเยเมนอย่างต่อเนื่อง ทำให้พลเรือนเยเมนเสียชีวิตมากกว่า 14,000 คน ได้รับบาดเจ็บนับหมื่นคน และยังส่งผลทำให้นับล้านคนต้องลี้ภัยและกลายเป็นบุคคลเร่ร่อน

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ Mike Pompeo เรียกสงครามในเยเมนว่า หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญต่อความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ และกล่าวว่า: กองทัพซาอุดิอาระเบียและเอมิเรตส์มีความต้องการและจำเป็นต้องใช้อาวุธสงครามของสหรัฐฯ โดยสหรัฐฯได้นำเสนอทั้งเครื่องบินรบและการฝึกอบรมแบบคู่ขนานและการปฏิบัติการทั้งหมดแก่พวกเขา

การยืนยันและการเน้นย้ำของ Mike Pompeo ถือเป็นการเปิดไฟเขียวให้แก่วอชิงตัน ในการดำเนินการขายอาวุธและอุปกรณ์ที่สร้างให้กับซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ต่อไป เพื่อสร้างรายได้อันมหาศาลให้กับสหรัฐฯ

หลายประเทศและองค์กรระหว่างประเทศถือว่าการโจมตีทางอากาศและขีปนาวุธของพันธมิตรซาอุดีอาระเบียเป็นสาเหตุหลักของการฆาตกรรมเด็ก  ผู้หญิง และผู้สูงอายุในเยเมน