อดีต ผบ.อังกฤษ แฉทหารอังกฤษฆ่าหมู่ชาวอัฟกานิสถาน อย่างไร้เหตุผล

711

เด ลี่เมล์ 22/3/2014 – รีชาร์ด เสตรทฟิลด์ อดีต ผบ. ทหาร ที่ประจำการ ในเมือง เฮลมันด์ อัฟกานิสถาน ในช่วง ปี ๒๐๐๙ – ๒๐๑๑ ได้เขียนบันทึกในหนังสือเล่มใหม่ของเขา โดยวิจารณ์ไว้ว่า ทหารอังกฤษ ได้ใช้เทคนิคที่ไม่เป็นสุภาพบุรุษและไร้เกียรติ ต่างๆนานา ทำให้ ชาวเมือง ในอัฟกานิสถาน ต้องเสียชีวิตลงอย่างมากมาย

อดีต ผู้บัญชาการ อังกฤษท่านนี้ ยังชี้อีกว่า ในช่วงระหว่างปี ๒๐๐๖ – ๒๐๐๙ เกิดเหตุการณ์นองเลือด และการสังหารมากมาย ในเมือง เฮลมันด์ มีการอนุญาติให้ใช้ไฟเผาทุกคนที่มีอาวุธ ทั้งในฐานทัพของคนเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

ริ ชาร์ดยังได้ กล่าวอีกว่า “บรรดาบุคคลซึ่งอาศัยอยู่ในจังหวัด ที่ ทหารประจำการอยู่นั้น ไม่มีเป้าหมายจะทำสงครามกับเราแต่อย่างใด แต่น่าเสียใจยิ่งนักที่ คนเหล่านี้ ต้องตกเป็นเป้ากระสุนปืน เพราะพกอาวุธติดตัว พวกเขาต้องตายอย่างมายมาย เพื่ออยู่ใกล้กับฐานทัพของเรา

เขายังได้เผยอีกว่า จริงๆแล้ว ทหารอังกฤษจะต้องปกป้องประเทศแห่งนี้ ไม่ใช่คนอัฟกันเหล่านี้ต้องมาตายด้วยน้ำมือของพวกเขา อเมริกา และประเทศพันธมิตรของพวกเขา ได้ใช้ข้ออ้าง ในการทำสงครามก่อการร้าย เข้ารุกราน อัฟกานิสถาน นับตั้งแต่ ปี ๒๐๐๑ มีการโจมตีเพื่อกวาดล้าง กลุ่มตอลิบันอย่างต่อเนื่อง ในอีกด้านหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบมาอย่างต่อเนือง

เช่น เดียวกัน นักการเมืองชาวอัฟกานิสถาน ก็ออกมาขับไล่ ทหารต่างชาติที่เข้ามาแทรกแซงในประเทศ เนื่องด้วยทหารเหล่านี้ ได้ก่ออาชญากรรมมากมาย และยังข่มขืนเด็กๆ และผู้หญิง อีกด้วยเช่นกัน

ฮา เม็ดคาไซ ประธานาธิบดี อัฟกานิสถาน ได้กล่าวเมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ว่า อัฟกานิสถานต้องแบกรับความเดือดร้อน ที่เกิดขึ้นภายใต้คำสั่งของอเมริกา มานับเป็นเวลา ๑๒ ปีแล้ว จนถึงขณะนี้