ฤ จะเกิดวิกฤตทางการทูต? – หลังนักข่าวซาอุฯหายตัวในอิสตันบูล!

315

“Mujtahid” โพสต์บนทวิตเตอร์ ว่าการลักพาตัว Jamal Khashoggi นักเขียนชาวซาอุดิอาระเบียในตุรกีอาจก่อให้เกิดวิกฤตทางการทูตกับตุรกี

Mujtahid บล็อกเกอร์ที่มีชื่อเสียง และต่อต้านระบอบซาอุดีอาระเบียได้เขียนบนทวิตเตอร์ของเขา ว่า การลักพาตัว Jamal Khashoggi นักเขียนชาวซาอุดิอาระเบียในตุรกีอาจก่อให้เกิดวิกฤตทางการทูตกับตุรกี

Mujtahid โพสต์ข้อความดังกล่าว หลังจากการหายตัวไปของ Jamal Khashoggi นักเขียนชาวซาอุดีอาระเบีย เป็นเวลา 8 ชม. ซึ่งเขาได้หายตัวไปหลังจากที่ได้มาถึงยังสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในกรุงอิสตันบูล โดยชี้แนะว่า หากสถานการณ์ได้รับการพิสูจน์ว่า เขาถูกลักพาตัว จะมีความเป็นไปได้สูงที่กรณีนี้จะนำไปสู่การเกิดวิกฤตทางการทูตครั้งใหญ่กับตุรกีได้

Jamal Khashoggi นักเขียนบทความและคอลัมน์ให้กับ Washington Post เดินทางมาที่สถานกงสุลซาอุฯ ในอิสตันบูลเมื่อวันอังคารกับญาติคนหนึ่งของเขา และบุคคลที่มากับเขานั้นยืนรออยู่นอกสถานกงสุล แต่เมื่อสถานกงสุลปิดทำการ Jamal Khashoggi ก็หายตัวไปโดยที่ไม่ได้ออกมาจากสถานกงสุล

Jamal Khashoggi เป็นอดีตที่ปรึกษาของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย และหนีออกจากประเทศซาอุดิอาระเบียเนื่องจากกลัวว่าจะถูกจับกุมในปีที่แล้ว และอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ซึ่งเขาเป็นนักวิพากษ์วิจารณ์นโยบายบางอย่างของบินซัลมาน และการแทรกแซงของริยาดในสงครามเยเมน

Source: yjc.ir