ทูตจาก 70 ประเทศ ร่วมพิสูจน์- อิสราเอล “โกหก” กรณีสถานที่ตั้งขีปนาวุธในเลบานอน!

415
Lebanese Foreign Minister Gebran Bassil gestures as he speaks during a tour for diplomats and journalists near the airport in Beirut on Monday.

จากข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นมืออาชีพ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นาย เบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) ได้อ้างในสัปดาห์นี้ ณ องค์กรสหประชาชาติ (UN) ว่ามีสถานที่เก็บขีปนาวุธ 3 แห่ง ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับสนามบินเบรุต ซึ่งเป็นการกล่าวอ้างที่เป็น “คำโกหกบริสุทธิ์” – ญิบราน บาซซิล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเลบานอนกล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเลบานอน ปฏิเสธข้อกล่าวหาของเนทันยาฮู และได้เชิญทูตจาก 70 ประเทศ เข้าเยี่ยมชมสถานที่ ตามที่ถูกกล่าวอ้างโดยเนทันยาฮูว่าเป็นที่เก็บขีปนาวุธของกองกำลังฮิซบุลลอฮ์  (Hezbollah) ในเลบานอน เพื่อพิสูจน์ว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นเพียงเรื่องโกหก ที่ถูกกุขึ้นเท่านั้น ขณะที่สโมสรกีฬา “A’ahad” เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกกล่าวอ้าง

“เราไปเยือนสถานที่สามแห่งที่ศัตรูอิสราเอล อ้างว่าเป็นสถานที่เก็บขีปนาวุธของฮิซบุลลอฮ์ รวมทั้งสโมสร Al Ahed Club ซึ่งเปิดให้ทุกคนเข้าใช้บริการ คุณสามารถมองเห็นได้ด้วยตัวเองว่า นี่ไม่ใช่สถานที่สำหรับการผลิตขีปนาวุธ … เลบานอนจะไม่ยอมรับการใช้สหประชาชาติเป็นช่องทางในการโจมตีเลบานอน” – นายบาซซิล กล่าว

อิสราเอลไม่เคารพองค์กรระหว่างประเทศ และไม่ปฏิบัติตามมติของสหประชาชาติ และในตอนนี้ ก็ได้ละเมิดมติระหว่างประเทศ มากกว่า 28 ประเด็น นอกจากนี้ อิสราเอล ยังทำการละเมิดน่านฟ้าและรุกราน ดินแดนและทะเลเลบานอน กว่า1417 ครั้ง ในช่วงแปดเดือนแรกของปีนี้ นั่นหมายความว่าอิสราเอลทำการละเมิดเลบานอนเป็นจำนวน 150 ครั้งต่อเดือน; อิสราเอลมีความเคยชินกับการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศใดๆก็ตาม – บาซซิลกล่าวเสริม

นายเบนจามินเนทันยาฮู ได้เรียกร้องโดยการกล่าวอ้างเท็จดังกล่าว ในวันพฤหัสบดีที่สมัชชาแห่งสหประชาชาติ เขาอ้างว่า กองกำลังฮิซบุลลอฮ์เลบานอน ได้ใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์ เขาแสดงภาพจากฐานโดยรอบสนามบินเบรุต และกล่าวอ้างว่า สถานที่เหล่านี้เป็นสถานที่เก็บขีปนาวุธของฮิซบุลลอฮ์