สื่ออเมริกันวิจารณ์นโยบายสหรัฐฯ แฉซาอุฯ “ผู้สนับสนุนหลัก” การก่อการร้าย!

585

สื่ออเมริกัน The Boston Globe วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของสหรัฐฯต่ออิหร่าน โดยระบุว่า “ไม่มีประเทศใดจะให้การสนับสนุนการก่อการร้ายมากเท่าที่ซาอุดีอาระเบียได้กระทำ”

“ผลงานวิจัยเกี่ยวกับการก่อการร้ายทั่วโลกในศตวรรษที่ 21 มีข้อสรุปว่า เงินที่ใช้หนุนเสริมขบวนการอัลกออิดะห์ ตอลิบาน ไอซิส และกลุ่มผู้ก่อการร้ายอื่นๆที่คล้ายคลึงกัน ได้รับการสนับสนุนจากประเทศซาอุดิอาระเบีย” – The Boston Globe รายงาน

The Boston Globe เขียนไว้ในบทความ: ผลการวิจัยเกี่ยวกับการก่อการร้ายทั่วโลกทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าซาอุดิอาระเบียทุมเงินจำนวนมากในการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ กลุ่มตอลิบาน กลุ่มไอซิส และกลุ่มก่อการร้ายอื่น ๆ

The Boston Globeกล่าวถึงบทบาทของซาอุดิอาระเบียในการโจมตีก่อการร้าย 11 กันยายน 2001 ว่า มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ อุสามาห์ บินลาดิน อดีตหัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายแห่งอัลกออิดะห์ และส่วนมากจากบรรดาไฮเจ็กเกอร์เพื่อปฏิบัติการโจมตี 11 กันยายน จะเป็นพลเมืองของประเทศซาอุดิอาระเบีย ไม่มีประเทศใด แม้แต่ปากีสถาน ที่จะให้การสนับสนุนการก่อการร้ายอย่างเต็มกำลัง ดั่งเช่น ซาอุดิอาระเบีย

นอกจากนี้หนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังเขียนถึง ข้อกล่าวหาของสหรัฐอเมริกา ชาติตะวันตกบางประเทศ และพันธมิตรอาหรับ-ตะวันตก ที่กล่าวหา อิหร่านเป็นสนับสนุนการก่อการร้ายอีกด้วยว่า “วิธีเดียวที่จะกล่าวหาว่า อิหร่านเป็นผู้ให้การสนับสนุนการก่อการร้าย คือการกำหนดนิยามการก่อการร้าย ให้เป็นไปในทางตรงกันข้ามกับการเมืองแบบผูกขาดอำนาจของสหรัฐอเมริกา และนี่เป็นเพียงบาปอย่างเดียวของอิหร่านเท่านั้น”

การกระทำของซาอุดิอาระเบียในการสนับสนุนผู้ก่อการร้ายและการสังหารประชาชนเยเมนได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อและองค์กรระหว่างประเทศในการต่อต้านของระบอบการปกครองนี้อย่างกว้างขวาง

ความร่วมมือของซาอุดิอาระเบียกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ตักฟีรีย์ และอิสราเอลไซออนิสต์ เป็นที่รับรู้กันอย่างแพร่หลาย และไม่มีหลักตรรกะใด ๆ ที่จะปฏิเสธว่าระบอบซาอุดีอาระเบียเป็นผู้สนับสนุนการต่อสู้กับการก่อการร้าย เนื่องจากซาอุดีอาระเบียเป็นผู้สร้างกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่เรียกว่า อัลกออิดะห์ ตอลิบาน และในวันนี้ยังเป็นผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ( ISIS) และกลุ่มอันนุศราฟรอนด์ ( Jabhat al-Nusra) อีกด้วย

Source: parstoday