วิเคราะห์เบื้องหลัง “ทรัมป์” ประกาศความพร้อมพบปะกับผู้นำสูงสุดอิหร่าน!

243

Mike Pompeo รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกาให้สัมภาษณ์กับ Fox News   และประกาศความพร้อมของทรัมป์เพื่อพบปะเจรจากับผู้นำของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน

วิเคราะห์
1. การประกาศความพร้อมครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้ประกาศให้ทราบอีกครั้งว่าจะไม่ยอมรับการเจรจาต่อรองใดๆอีกเลย และแน่นอนความพยายามทั้งหมดของทรัมป์และรัฐบาลของเขาในการเจรจากับทางการอิหร่านต้องล้มเหลว  ดังนั้นการประกาศความพร้อมครั้งใหม่นี้ ดูเหมือนว่าจะเป็นการโฆษณาชวนเชื่อทางการเมืองเท่านั้น โดยที่ทรัมป์มุ่งหวังที่จะสร้างภาพลักษณ์และภาพพจน์ที่ดี ภายหลังจากการถูกต่อต้านและคัดค้านในความคิดเห็นของสาธารณชนทั่วโลก

2. ทรัมป์และรัฐบาลของเขาที่กำลังถูกกดดันอย่างหนัก พยายามสร้างโฉมหน้าใหม่ ที่ขัดแย้งกับความเป็นจริง ในประชาคมระหว่างประเทศ (ก่อการร้ายในขณะเดียวกัน ก็เรียกร้องสันติภาพและการเจรจาต่อรอง) ทรัมป์ย่อมรู้ดีกว่าทุกคนว่า การทาบทามและเชิญไปเจรจาภายใต้เงาของการส่งเสริมการคว่ำบาตรและการข่มขู่นั้น ไม่มีบันทึกในตำราทางการทูตที่ไหนเลย

3. ทรัมป์พยายามที่จะแก้ปัญหาประวัติศาสตร์อเมริกันกับประเทศต่างๆเช่น อิหร่านและเกาหลีเหนือ ในช่วงการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา  และเพื่อให้เกียรติประวัตินี้ได้รับการบันทึกไว้ในบันทึกผลงานสี่ปีของเขา  ดังนั้นเขาจึงพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายอย่างใดอย่างหนึ่งจากประเด็นดังกล่าว โดยการแสดงความสนใจในการเจรจากับอิหร่านภายใต้ความเชื่อมั่นว่า ปัญหาเกาหลีเหนือได้สิ้นสุดลง  ซึ่งเป้าหมายแรก เป็นไปเพื่อทดสอบโอกาสสุดท้ายของเขาที่จะนำอิหร่านไปสู่โต๊ะเจรจาเจรจาต่อรอง และประการที่สอง ถ้าเขาไม่ประสบความสำเร็จในเป้าหมายแรก  ทรัมป์จะดำเนินแผนการเจรจากับเจ้าหน้าที่ของอิหร่าน และ ณ ตอนนี้ คือผู้นำของระบอบ (ผู้นำสูงสุดอิหร่าน) โดยตามความคิดของเขา เป็นไปเพื่อสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้น ระหว่างประชาชนและผู้นำในสาธารณรัฐอิสลาม

Source: fa.alalam