เครื่องบินรบอิสราเอลโจมตีซีเรีย

429

ตามคำกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่รัฐบาลเทลอาวีฟ เครื่องบินรบอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดลงในแผ่นดินซีเรียหลายแห่ง

เพรส ทีวี : ตามแหล่งข้อมูลทางทหารอิสราเอลได้เปิดเผยว่า เป้าหมายของเครื่องบินรบอิสราเอลในการโจมตียามดึกครั้งนี้ คือ พื้นที่ใกล้เคียงบริเวณที่ราบสูงโกลัน ซึ่งเป็นพื้นที่ด้านฝั่งทหารซีเรียครอบครองอยู่

ตาม รายงานต่างๆได้แจ้งว่า ปฏิบัติการโจมตีในครั้งนี้เกิดขึ้นไม่กี่ ชั่วโมง หลังจากที่ได้มีระเบิดในพื้นที่ใกล้ที่ราบสูงโกลันทางฝั่งที่อิสราเอลกำลัง ยึดครองอยู่ จากการโจมตีดังกล่าวทำให้ทหารอิสราเอลได้รับบาดเจ็บ 4 นาย
ทันใด ที่เกิดการระเบิดขึ้น เบนยามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้ออกมาประกาศว่า เทลอาวีฟจะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อป้องกันและรักษาความปลอดภัยของแผ่น ดินอิสราเอล

เขาได้อ้างอีกว่า ฮิซบุลลอฮ์ได้เพิ่มกำลังพลเพื่อดำเนินการยึดครองที่ราบสูงโกลัน
จาก การโจมตีที่ราบสูงโกลันของอิสราเอลทำให้พลเรือนอีก 4 คนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ซีเรีย ได้กล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้เป้าหมายในการโจมตี คือ มัสยิดหนึ่งแห่งและโรงเรียนอีกหนึ่งแห่ง ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน อัลฮะมีดะห์ และ อัลฮูรยะห์

เมื่อ เดือนที่ผ่านมาได้มีผู้บัญชาการอิสราเอลคนหนึ่งไม่ระบุชื่อ ได้ออกมายอมรับว่า เทลอาวีฟมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มกองกำลังทหารที่ได้รับการสนับสนุนจากต่าง ประเทศในซีเรีย

ยังมี รายงานอีกว่า กลุ่มกบฏซีเรียที่ได้รับบาดเจ็บจากสงครามถูกนำมารักษาในโรงพยาบาลของ อิสราเอลนับร้อยๆคนนั้น ซึ่งได้กลับเข้าไปในแผ่นดินซีเรียแล้ว
อิสราเอลยึดครองที่ราบสูงโกลันได้หลังจากสงคราม 6 วันในปี 1967 เป็นเวลาเดียวกับที่ได้ยึดครองเวสแบงต์และฉนวนกาซ่า

รัฐบาล อิสราเอลได้ผนวกที่ราบสูงโกลันเป็นพื้นที่ของตนในปี 1981 ถึงแม้จะไม่เป็นที่ยอมรับจากประชาคมโลกก็ตาม ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศของอิสราเอล