เหตุโจมตีพลเรือนในพิธีสวนสนามเมืองอะห์วาส ชี้ถึงความสิ้นหวังของศัตรูอิหร่าน!

286

วันเสาร์ที่ 22 กันยายน เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งสำหรับชาวอิหร่านทั่วประเทศ เพราะเป็นวันเริ่มต้นของสงครามแปดปีอิรัก-อิหร่าน และจุดเริ่มต้นของ “สัปดาห์ปกป้อง” อันศักดิ์สิทธิ์

เช้าตรู่ของวันนี้ ขณะที่ขบวนสวนสนามของกองกำลังทหาร เริ่มเข้าสู่พิธีสวนสนามระลึกถึงการฉลองสัปดาห์ปกป้องอันศักดิ์สิทธิ์ในเมือง Ahvaz ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองอันเป็นตำนานแห่งการต่อสู้ และชัยชนะระหว่างสงครามการปกป้องอันศักดิ์สิทธิ์ ได้ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีของผู้ก่อการร้าย ทำให้หวนระลึกถึงเจตนาร้ายของผู้ริเริ่มสงครามเมื่อ 38 ปีก่อน แต่ไม่อาจนำพาพวกเขาไปสู่การบรรลุเป้าหมายได้

ผู้ก่อการร้ายได้ทำการโจมตีและกราดยิงไปยังหมู่ผู้คนจำนวนมากที่เฝ้าดูขบวนสวนสนามอันทรงเกียรติของกองกำลังติดอาวุธของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

ตามรายงานที่เผยแพร่ การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในวันนี้ กลุ่มก่อการร้าย อะห์วาซียะห์ “Alahvazia” ออกมาอ้างความรับผิดชอบในการก่ออาชญากรรมครั้งนี้ ที่ทำให้พลเรือนหลายสิบคนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

กลุ่มผู้ก่อการร้ายเหล่านี้มีประวัติที่ได้รับการสนับสนุนจากลอนดอนและริยาด

สมาชิกของกลุ่มผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ยังได้ยิงปืนครกโจมตีกองคาราวานทัศนะศึกษาในปีที่ผ่านมา

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในเมืองอะห์วาสในวันนี้นั้น จะประกอบไปด้วยข้อเท็จจริงสองประการดังนี้

ประการที่ 1: ความเป็นปรปักษ์ ความเคียดแค้นของศัตรูและความอิจฉาที่ไม่มีวันสิ้นสุดของพวกเขาต่อประเทศอิหร่านที่มีภาคภูมิใจและประสบชัยชนะ สำหรับพวกเขาแล้วไม่ใช่เรื่องสำคัญที่จะเล็งเป้าหมายไปยังพลเรือนอย่างมืดบอด เพราะพวกเขาต้องการแสดงให้โลกเห็นว่าพวกเขายังสามารถฆ่าผู้หญิงและเด็กได้เช่นเดียวกับในช่วงสงครามแปดปี

ประการที่ 2: การดำเนินการตามแผนขั้นตอนที่มีเป้าหมายที่ต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นในการก่อกวนและสร้างความไม่มั่นคงในอิหร่านต่อสายตาของสาธารณชน

การโจมตีครั้งนี้หมายถึงความผิดหวังกับการก่อความวุ่นวายบนท้องถนนในอิหร่าน ที่เรียกกันโครงการ “ฤดูร้อนเดือด” และความล้มเหลวของแผนการนี้ ได้นำไปสู่การกลับมาของการโจมตีก่อการร้ายและสังหารประชาชนในครั้งนี้

ทางการสหรัฐฯได้สัญญาไม่กี่เดือนก่อนว่า เหตุการณ์ “ฤดูร้อนเดือน” จะทำให้สถานการณ์ภายในประเทศอิหร่านรุนแรงขึ้นและมีการเตรียมแผนการใหม่ที่จะดำเนินการขึ้นในเดือนสิงหาคม

เหตุการณ์ก่อการร้ายในวันนี้ มีการวิเคราะห์และประเมินผลในลักษณะที่คล้ายกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา โดยมีการโจมตีรัฐสภาและสุสานของอิมามโคมัยนี

ศัตรูที่มุ่งสร้างความไม่มั่นคงและความวุ่นวายในประเทศ ในวันนี้ พวกเขาพยายามที่จะก่อวินาศกรรมในประเทศอิหร่านอีกครั้งในระหว่างพิธีสวนสนามรำลึกสงครามปกป้องศักดิ์สิทธิ์ในช่วงสงครามแปดปีอิรัก-อิหร่าน

ข่าวเหตุการณ์เมืองอะห์วาสกลายเป็นจุดสนใจของสื่อมวลชนหลายแห่ง ทำให้มันถูกเผยแพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว และบางแหล่งข่าวยังพยายามนำเสนอข้อมูล ในแง่ที่ว่า เกิดสถานการณ์วิกฤติและเลวร้ายในอิหร่าน

ในขณะที่ขบวนสวนสนามทางทหารที่มีประสิทธิภาพได้จัดขึ้นในทุกเมืองของอิหร่าน และเหตุการณ์ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความต่อเนื่องของพิธีในเมืองต่างๆแต่อย่างใด

ดังนั้น ในวันนี้ศัตรูของอิหร่านจึงพ่ายแพ้ต่อความพยายามที่จะแสดงให้โลกเห็นว่า พวกเขาอาจจะเป็นฉากการเคลื่อนไหวของการก่อการร้ายภายในพรมแดนของอิหร่าน

ผู้วางแผนที่ล้มเหลวนี้ ย่อมตระหนักและรู้ดีว่าชาวอิหร่านและสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านได้ผ่าน เหตุการณ์จากแผนการสมรู้ร่วมคิดต่างๆมาอย่างมากมาย เช่น สงคราม การคว่ำบาตร การก่อจลาจลโดยศัตรู ที่พวกเขาได้เคยปราบปรามอย่างเด็ดขาด และทำให้ศัตรูของพวกเขาผิดหวังอย่างมากมาแล้ว

ในเวลาเดียวกัน ถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่อิหร่านเป็นคำตอบที่หนักแน่นต่อกระแส และยังสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายทั้งหมดที่แสวงหาความท้าทาย การก่อความวุ่นวาย และทดสอบความผิดพลาดในอดีตอีกครั้ง

โดยที่ นาย โมฮัมหมัด ยะวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้โพสต์ในวันนี้ไว้บน Twitter ของเขาว่า

“อิหร่านจะตอบโต้เหล่าผู้สนับสนุนการก่อการร้ายในภูมิภาคนี้และเจ้าหน้าที่สหรัฐฯที่รับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าว และจะตอบโต้ต่อผู้ก่อการร้ายอะห์วาซีย ที่ได้โจมตีพิธีสวนสนามในเมืองอะห์วาสอย่างสาสม”

parstoday.com