สงครามจิตวิทยา: เมื่อตะวันตกจัดฉากอาวุธเคมีอีกหน เพื่อเอาชนะอัสซาด

363

การกล่าวหาซ้ำๆว่ารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตี Idlib มีผลกระทบอย่างมากต่อความคิดเห็นของสาธารณชน และนี่คือสิ่งที่ศัตรูของชาวซีเรียต้องการ

“ถ้ารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีใน Idlib เราจะโจมตีเมืองดามัสกัส” นี่คือคำพูดที่ได้ยินบ่อยๆจากบรรดาเจ้าหน้าที่โลแตะวันตกและสหรัฐอเมริกา

คำกล่าวอ้างต่างๆนานาของพวกเขา ในกรณีรัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตี Idlib ยังไม่ได้ถูกพิสูจน์อย่างชัดเจน อย่างไรก็ดี พวกเขาก็กำลังดำเนินการโฆษณาชวนเชื่ออย่างเต็มกำลัง

เจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ให้คำมั่นที่จะตอบโต้กองกำลังของรัฐบาลซีเรียอย่างแข่งแกร่งและเด็ดเดี่ยว และกล่าวว่า “หากรัฐบาลของซีเรียมีการใช้อาวุธเคมีอย่างร้ายแรงอีกครั้ง ก็จะเผชิญกับปฏิกิริยาที่แข็งแกร่ง เด็ดเดี่ยว และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของเราอย่างแน่นอน”

ในทางกลับกัน ศูนย์การประนีประนอมประเด็นซีเรีย ที่ตั้งอยู่ในรัสเซีย ประกาศว่า การถ่ายทำเพื่อจัดฉากได้เริ่มขึ้นแล้ว ด้วยการกล่าวอ้างว่ารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีเมือง Idib

ตามการบอกเล่าของหนึ่งในนักกิจกรรมเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศซีเรีย ระบุว่า มีชายสิบกว่าคนได้มาถึง Idlib เพื่อดำเนินการดังกล่าว

นักกิจกรรมชาวซีเรียกล่าวว่า “แก็งค์หมวกกันนอคสีขาวมีรถถังที่บรรจุสารเคมีที่ไม่รู้จัก ซึ่งกองทัพซีเรียระบุว่าสารดังกล่าวเป็นก๊าซพิษคลอรีน

ตามแหล่งข่าวของรัสเซีย เปิดเผยว่า คลิปดังกล่าวจะเป็นเรื่องยั่วยุและกระแสต่อต้าน ซึ่งมีกำหนดจะถูกส่งไปยังสื่อและศูนย์ข่าวทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกันที่มีการกระพือและประโคมข่าวเหล่านี้ในการประณามรัฐบาลซีเรีย นาย John Bolton ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯกล่าวว่า “วอชิงตันได้ตกลงกับอังกฤษและฝรั่งเศสในการโจมตีซีเรียหากรัฐบาลใช้อาวุธเคมีใน Idlib”

เป้าหมายของการเปิดตัวคลิปนี้ คือ การที่สหรัฐอเมริกาสามารถพิสูจน์ความชอบธรรมของตนในการตอบโต้และโจมตีรัฐบาลซีเรียที่ใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือน

ในเวลานี้ศัตรูของซีเรียต้องการโจมตีดามัสกัสทุกวิธีทางที่เป็นไปได้ เพื่อไม่ให้กองทัพซีเรียได้รับชัยชนะเหนือผู้ก่อการร้ายโดยการโจมตีฐานที่มั่นสุดท้ายใน Idlib อันนำมาซึ่งความสำเร็จของ Bashar al-Assad ในสายตาของประชาคมโลก

แม้ว่าชาติตะวันตกจะกล่าวอ้างว่า การต่อต้านการก่อการร้ายเป็นสิ่งสำคัญในซีเรียและการปลดบัชชาร์ อัสซาดให้พ้นไปจากอำนาจนั้นไม่ใช่ความสำคัญของพวกเขาอีกต่อไป แต่หลักฐานแสดงให้เห็นในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับข้อกล่าวอ้างเหล่านี้

พวกเขาไม่ต้องการให้อัสซาดกลายเป็นวีรบุรุษในใจของชาวซีเรีย พวกเขาไม่ต้องการให้เกิดความสงบสุขสำหรับชาวซีเรีย เป้าหมายเดียวที่พวกเขามีก็เพื่อที่จะยึดครองซีเรีย และครอบครองทรัพยากรและแบ่งซอยประเทศที่ยิ่งใหญ่ในตะวันออกกลางนี้

Source:shabestan.ir