รายงานชี้ ไอซิส ประหารชีวิตชาวซีเรียไปแล้ว 5,000  กว่าคน

399

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) ระบุเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอ้างจากผู้ที่เรียกตนว่า นักเคลื่อนไหวชาวซีเรียว่า “จำนวนผู้ที่ถูกประหารชีวิตโดยผู้ก่อการร้าย ISIL มีประมาณห้าพันคน”

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) รายงานว่า ในจำนวนดังกล่าวมีคนสามพันคน เป็นพลเรือน และในหมู่พวกเขามีเด็ก 125 คนและผู้หญิงอีก 174 คน

รายงานกล่าวเพิ่มเติมว่า พวกเขาถูกประหารชีวิตโดยการจ่อยิง  ตัดศีรษะ  การขว้างปาหรือการผลักตกจากที่สูง ซึ่งการก่ออาชญากรรมเหล่านี้เกิดขึ้นในเมืองดามัสกัส, Dir al-Zur, Rajaq, Hassek, Aleppo, Homs และ Hamah

นอกจากนี้ ISIL ยังดำเนินการประหารชีวิตชาวซีเรียอีก 583  คน ในข้อหาเป็นสายลับให้กับต่างประเทศ และทหารรับจ้างพยายามที่จะหลบหนีและแยกออกจากกลุ่มซึ่งในจำนวนดังกล่าวมีผู้หญิงอยู่ด้วย

นักเคลื่อนไหวชาวซีเรียเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหยิบยกประเด็นกรณีอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมก่อการร้ายของกลุ่มผู้ก่อการร้ายในประเทศซีเรียที่กรุงเฮก (ศาลอาญาระหว่างประเทศ)มาพิจาณาคดี เพื่อลงโทษและเอาผิดต่อผู้ก่ออาชญากรรมในครั้งนี้

กลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIL ได้ยึดครองพื้นที่หลายส่วนของซีเรียและอิรักเป็นระยะเวลาประมาณสามปี ในที่สุด ด้วยการปลดปล่อยเมืองอัล Bukmalem ทางตอนใต้ของซีเรียและเมือง Rawah ในจังหวัด Anbar ประเทศอิรักการก่ออาชญากรรมของพวกเขาต่อประชาชนในประเทศเหล่านี้ได้ลดน้อยลง

source: fa.alalam