ความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ของ “ที่ราบสูงโกลาน” !

826

กองทัพอิสราเอล ได้ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เนื่องจากอิหร่านได้กำหนดเป้าหมายโจมตีฐานที่มั่นของอิสราเอล ในราบที่สูงโกลาน ทางอิสราเอลจึงได้ตอบโต้การโจมตีจรวดของอิหร่าน ด้วยการโจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นของอิหร่านในซีเรีย

ประเด็นนี้ จะนำเราไปสู่การเหลียวมอง พื้นที่ที่มีการพิพาทและถกเถียงอย่างยาวนาน  พร้อมกับการค้นหา เหตุผลที่ว่า ทำไมที่ราบสูงโกลานจึงมีความสำคัญ :

– ที่ราบสูงโกลาน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรีย จรดถึงทะเล อัล – จาลิล และทางตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งมีความยาวประมาณ 65 กิโลเมตร และกว้าง 25 กิโลเมตร จากมุมมองทางทหารถือว่าเป็นเนินสูงเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งสามารถมองเห็นทั้งซีเรียและอิสราเอลได้

– ซีเรียได้ทำการทิ้งระเบิดที่ราบสูงโกลานทางตอนเหนือของอิสราเอลระหว่างปี 1948 และ 1967   และอิสราเอลได้ยึดครองพื้นที่ดังกล่าวในช่วงสงครามกลางเมืองในปี ค.ศ. 1967 และผนวกยึดเป็นอาณาเขตของตนในปี 1981 แต่โลกยังคงถือว่าเป็นดินแดนที่ถูกยึดครอง

– ในปี  1974  อิสราเอลและซีเรียได้ตกลงที่จะหยุดยิง  กองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติซึ่งได้เข้ามายังในภูมิภาคนี้  และหลังจากเริ่มสงครามกลางเมืองในประเทศซีเรีย และการจับกองกำลังรักษาสันติภาพเป็นตัวประกันจำนวนหนึ่ง ในที่ราบสูงโกลานโดยกลุ่มกบฏซีเรีย  ทำให้พวกเขาต้องออกจากพื้นที่เป็นเวลาหลายเดือน แต่ก็ได้กลับมาอีกครั้งในปี 2016 โดยในขณะนี้ มีกองกำลังรักษาสันติภาพในพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 1,100 คน

– อิสราเอลและซีเรียได้เริ่มเจรจาสันติภาพในปี 1991  และในปี 2000  ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเข้าใกล้การบรรลุข้อตกลงมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ข้อพิพาทเกี่ยวกับอนาคตของที่ราบสูงโกลาน ก็ทำให้การเจรจาเป็นอันต้องล้มเหลวในท้ายที่สุด

-ซีเรียได้ทำสงครามกับอิสราเอลสามครั้ง ในปี 1948 ปี 1967 และ 1973  และอีกครั้งเมื่อปี 1982 เมื่อกองกำลังอิสราเอลเข้ายึดเลบานอน ทำให้ซีเรียเข้าสู่การเผชิญหน้าทางทหารกับอิสราเอลอีกครั้ง   อิสราเอลประกาศในปีนี้ (2018) ว่า อิสราเอลได้ทำการโจมตีทางอากาศ ไปยังโรงงานเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของซีเรียที่ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งสร้างขึ้นโดยเกาหลีเหนือทางตะวันออกของประเทศในปี 2007   ซีเรียและอิสราเอลต่างไม่เคยได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิง

– ในช่วงสงครามกลางเมืองของซีเรีย  อิสราเอลได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศต่อซีเรียมากกว่า 100 ครั้ง และกำหนดเป้าหมายไปที่สถานที่ที่สงสัยว่าจะเป็น คลังจัดเก็บอาวุธของอิหร่านที่ส่งให้กับกลุ่มติดอาวุธชีอะห์และฮิซบุลลอฮ์เลบานอน ในซีเรีย แม้ตอนนี้สงครามกลางเมืองเริ่มมีที่ท่าจะสงบลง  แต่อิสราเอลก็เพิ่มการโจมตีอิหร่านที่อยู่ในซีเรียมากขึ้น  เพราะอิสราเอลเล็งเห็นว่า การปรากฏตัวของกองกำลังอิหร่านอย่างต่อเนื่องในซีเรีย เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงต่อพวกเขา

Source: ir.voanews