ย้อนรอย “อาชญากรรม” ผ่านศิลปะ เมื่อสหรัฐฯยิงเครื่องบินโดยสารอิหร่าน

663

30 ปีหลังจากที่อเมริกายิงเครื่องบินโดยสารแอร์บัส 655  อิหร่านในอ่าวเปอร์เซีย   บรรดาศิลปินหลายคนได้สร้างโปสเตอร์และผลงานกราฟิก ในการแสดงออกถึงความไร้มนุษยธรรม และความโหดเหี้ยมของสหรัฐฯ ที่ได้ยิงสังหารผู้โดยสารและประชาชนผู้บริสุทธิ์บนเครื่องบินลำดังกล่าว

ในวันครบรอบของเหตุการณ์ที่ขมขื่นและเจ็บปวดนี้ เราจะย้อนกลับไปมองยังเหตุการณ์ดังกล่าวอีกครั้ง ผ่านผลงานภาพกราฟฟิกยอดเยี่ยมที่สุด เกี่ยวกับแอร์บัส 655 ซึ่งเป็นผลงานศิลปะที่อาจหาชมได้ยาก

โปสเตอร์สองใบที่คุณเห็น เป็นผลงานของ Javad Alizadeh และ Alireza Pakdel ศิลปินสองคนซึ่งร่วมกันให้ความสำคัญกับอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพที่มีชื่อเสียง  รูปปั้นที่แสดงถึงเสรีภาพและศักดิ์ศรีของมนุษย์ แต่ประเทศที่ใช้รูปปั้นนี้จนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ กลับกระทำการโจมตี ก่ออาชญากรรมและรุกรานชาติอื่น ด้วยนโยบายว่าด้วยการล่าอานานิคมสมัยใหม่ สหรัฐฯได้แต่เปิดเผยภาพพจน์ภายนอก ในฐานะต้นแบบของชาติประชาธิปไตยของตัวเองต่อชาวโลกเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้ว พวกเขาเป็นสาเหตุเบื้องหลังความขัดแย้งต่างๆ และการฆ่าและสังหารผู้บริสุทธิ์

สัญลักษณ์อื่น ๆ ของชาวอเมริกันคือนกอินทรี  ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ที่จะอธิบายเรื่องนี้ให้ผู้อ่านทราบก่อนว่านกอินทรีที่มีหัวสีขาวของอเมริกัน  แสดงถึงความหมายดังนี้

Strong desire for peace, but will always be ready for war

ปรารถนาที่จะเห็นสันติภาพ แต่ก็พร้อมที่จะทำสงครามทุกขณะ

ศิลปิน  Alireza Pakdel ได้วาดอุ้งเท้าของนกอินทรีย์ในภาพดังกล่าว โดยมีรอยเลือดปนเปื้อนอยู่   แล้วมันเป็นเลือดของใคร? เลือดของผู้บริสุทธิ์และผู้โดยสารในสายการบินแอร์บัสของอิหร่านที่แสดงในมุมด้านบนของเครื่องหมาย “Homa” สีน้ำเงิน

หนึ่งในฉากที่น่าเศร้าและน่าสยดสยองมากที่สุดในการโจมตีผู้โดยสารบนเครื่องบินแอร์บัสของอิหร่าน คือภาพเด็กและคนที่ลอยอยู่บนน้ำ Jamal Rahmati ในการ์ตูนที่น่าประทับใจได้วาดภาพตุ๊กตาลอยอยู่บนน้ำซึ่งทำให้เรานึกถึงเด็กที่ไร้เดียงสาเหล่านี้ทันที เด็ก ๆ ที่เนื้อตัวเต็มไปด้วยคราบเลือด ได้แสดงให้เห็นถึงความสกปรกและความชั่วช้าและความต่ำต้อยของอเมริกา

Masoud Ziaee ในภาพด้านบน ทำให้เราหลงใหลในความเรียบง่ายของการออกแบบของเขา ด้วยจรวดเลือด (เครื่องบินพับกระดาษ)  รุ้งที่มีเพียงสามสี (สีเขียว สีขาวและสีแดง หรือ หมายถึงธงของอิหร่าน)   เรือรบของอเมริกัน และผู้โดยสารที่กำลังก้าวเดินขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งมันแสดงให้เห็นภาพที่ชัดเจน โดยไม่ต้องมีคำอธิบายใดๆ เกี่ยวกับอาชญากรรมที่ได้เกิดขึ้น

ภาพสุดท้ายที่เราเลือก เป็นผลงานของ David Kazemi  ซึ่งเป็นศิลปินที่วาดภาพเรือรบ  Vincennes พร้อมกับธงโจรสลัดและธงชาติอเมริกัน  และเครื่องบินโดยสารแอร์บัสที่กำลังตกลงมา  การติดตั้งธงสัญลักษณ์ของโจรสลัดสูงกว่าธงชาติอเมริกัน เป็นสิ่งสะท้อนถึงการเอาชนะขวัญกำลังใจของทหารสหรัฐฯ  ทหารที่ต้องการเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย  แต่ตัวเองกำลังผลักดันให้เกิดความไม่มั่นคงทางทะเลและส่วนอื่น ๆ ของโลก

Source: jamejamonline.ir