จีนชี้ นิวเคลียร์อิหร่านเป็นประโยชน์ต่อภูมิภาค

384

รมต.ต่างประเทศจีน ชี้ การให้ความร่วมมือ พลังงานนิวเคลียร์ ระหว่างอิหร่าน กับ กลุ่ม P5+1 จะสร้างผลประโยชน์ให้กับทุกภูมิภาค

นาย หวังอี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน ชี้ ข้อตกลงในเรื่องนิวเคลียร์ ระหว่าง อิหร่าน และกลุ่ม P5+1 จะนำผลประโยชน์มาสู่ทั่วทุกภูมิภาค

เพรส ทีวี- เมื่อวันที่ ๑๔/๓/๒๕๕๗  นายหวังอี้  ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ชัรกุลเอาซัฏ ฉบับลอนดอน ว่า “การบรรลุข้อตกลง ระหว่าง อิหร่าน กับ ๖ ชาติมหาอำนาจของโลก นั้น เป็นการพัฒนาก้าวสำคัญอย่างยิ่ง”

คณะ รัฐมนตรีจีน ยังเข้าร่วมกับทุกฝ่ายในการหารือ เพื่อดำเนินการโครงการนิวเคลียร์สันติภาพของอิหร่านและยังเข้าใจถึงความวิตก กังวลของแต่ละฝ่ายอีกด้วย ซึ่งเป็นที่แน่นอนที่แต่ละฝ่ายจะแสดงบทบาท ในการแก้ปัญหาและให้ความร่วมมือ เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับผลประโยชน์อย่างยุติธรรมกัน

หวัง อี้ ยังได้กล่าวอีกว่า “ กระบวนการในการทำข้อตกลงครั้งนี้ จะทำให้ สามารถแก้ปัญหาประเด็นนิวเคลียร์ของอิหร่านในระยะยาวในรูปแบบที่ ทั้งอิหร่าน และชาติอื่น ก็ได้ผลประโยชน์ ด้วยเช่นเดียวกัน

หลัง จาก เตหะราน และสมาชิก ถาวรอีก ๕ ประเทศ ได้ร่วมกันเซ็นสัญญา ในเมืองเจนีวา เมื่อวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ปี ๒๐๑๓ นั้น ก็มีการพยามยาม อยู่เสมอมา เพื่อให้การร่วมมือในครั้งนี้ เป็นไปในทิศทางที่ยั่งยืนและเพื่อให้แก้ปัญหาได้อย่างสมบูรณ์  และจะมีการพูดคุยกันถึงเรื่อง โครงการนิวเคลียร์สันติภาพของอิหร่านในครั้งต่อไป

มู ฮัมมัด ญะวาด ซะรีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ได้เปิดเผยในช่วงระหว่างที่กำลังเดินทางไปตุรกี (๑๔/๒/๒๕๕๗) ว่า “การเจรจาในครั้งนี้กำลังเดินหน้าไปได้ดี แน่นอน ว่าต้องมีอุปสรรคอยู่บ้าง ซึ่งแต่ละฝ่ายจะต้อง เจตนารมณ์ที่ดี ในการฝ่าฟัน อุปสรรคเหล่านี้ และเรายังมีความมั่นใจอีกว่า สามารถแก้ปัญหาในเรื่องโครงการนิวเคลียร์สันติภาพของอิหร่านได้

นอกจาก นี้ นาย อับบาส อะรัคชีย์  ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยังได้เดินทางไป ปักกิ่ง และมอสโคว์ เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะในการเจรจาที่จะเกิดขึ้นในรอบถัดไป ถึงเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ในเดือนนี้

อะรัค ชีย์ ได้เผยว่า เตหะราน มอสโคว์ และปักกิ่ง ได้ทำการสื่อสารมาโดยตลอดเพื่อการร่วมมือในอนาคตในการเจรจราครั้งถัดไปที่จะ เกิดขึ้นในไม่ช้า