นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์หญิงปาเลสไตน์ ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการประท้วงอิสราเอล!

1712

middleeasteye: นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์หญิง ถูกยิงเสียชีวิตในวันศุกร์ โดยกองกำลังทหารอิสราเอลภายในฉนวนกาซ่า

ราซาน อัล นัจญาร (Razan al-Najjar) นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์หญิง วัย 21 ปี ถูกยิงเสียชีวิตโดยทหารอิสราเอล ขณะเสี่ยงชีวิตช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ระหว่างเหตุการณ์ประท้วง

การสังหารนัจญาร เกิดขึ้นในด้านตะวันออกของ Khan Younis ระหว่างการประท้วงในวันศุกร์ เมื่อชาวปาเลสไตน์ ยืนกรานจะเดินขบวนประท้วงเพื่อทวงสิทธิการกลับคืนถิ่นฐานต่อไป

การประท้วง เป็นไปเพื่อเรียกร้องสิทธิเพื่อกลับคืนยังถิ่นฐานของชาวปาเลสไตน์ ที่ต้องกลายมาเป็นผู้อพยพ และคนผลัดถิ่นจากบ้านเกิดเมืองนอนของตนในเหตุการณ์ปี 1948 ซึ่งปัจจุบันถิ่นอาศัยของพวกเขาตกอยู่ใต้การปกครองของระบอบอิสราเอล

เจ้าหน้ากระทรวงสาธารณสุขของกาซ่ายืนยันว่า มีชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บ อย่างน้อยที่สุด 100 ราย ระหว่างการประท้วงในวันศุกร์ (เมื่อวานนี้) ในจำนวนนี้ยังประกอบด้วยผู้ได้รับบาดเจ็บ  40 รายจากกระสุนปืนจริง

เปลวไฟแห่งความรุนแรง

เหตุการณ์ตายล่าสุดปะทุขึ้นจากความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างกองกำลังอิสราเอลกับกลุ่มชาวปาเลสไตน์ ที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซ่า หลังเกิดเหตุรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่สงครามกาซ่าปี 2014

กองกำลังจิฮาดอิสลาม และฮามาส ได้ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันพุธ โดยกล่าวว่า พวกเขาตกลงจะหยุดยิง หากอิสราเอลระงับการทิ้งระเบิดในฉนวนกาซา

ราซาน อัล นัจญาร ช่วยเหลือช่าวปาเลสไตน์ผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างสม่ำเสมอ (MEE/Supplied)

อิสราเอลปฏิเสธการตกลงที่จะหยุดยิง แต่กล่าวว่า พวกเขาไม่มีเจตนาเพิ่มกองกำลังทหารเพื่อการสู้รบในฉนวนกาซ่า

เหตุการณ์ล่าสุดนี้ เกิดขึ้นตามมาจากการประท้วงที่มีขึ้นตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม

ความรุนแรงไปถึงจุดสูงสุด ในวันที่ 14 พฤษาคม เมื่อชาวปาเลสไตน์กว่าหลายพันรายร่วมชุมนุมประท้วงการย้ายสถานทูตจากเทลอาวีฟ ไปยังเยรูซาเล็มของสหรัฐฯในอิสราเอล โดยเหตุการณ์ดังกล่าว นำไปสู่การเสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์อย่างน้อยที่สุด 61 รายถูกฆ่าตายภายในวันเดียวกัน

กองกำลังอิสราเอลยิงถล่มผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ที่ปราศจากอาวุธ ในเขตกันชนฉนวนกาซ่า (MEE/Mohammed Asad)

เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้มีการประท้วงตามมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะอยู่ในระดับที่มีความรุนแรงน้อยกว่า

อย่างน้อยที่สุด มีชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารโดยกองกำลังทหารอิสราเอลไปแล้ว 121 คน โดยไม่มีรายงานว่าชาวอิสราเอลเสียชีวิต

ปัจจุบันอิสราเอลได้เผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ระหว่างประเทศ และการเรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นอิสระเกี่ยวกับการใช้กระสุนปืนจริงในระหว่างดำเนินการปราบปรามการประท้วง