Opinion: มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบียอยู่ที่ไหน?

565

การคาดเดาที่หลากหลายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับโมฮัมหมัด บินซัลมาน ภายหลังเหตุการณ์ปะทะด้วยอาวุธปืนที่รุนแรงและเป็นระยะเวลานานในวังของมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ณ ย่านอัลคอซามะฮ์ กรุงริยาด ทำให้ขณะนี้ชะตากรรมของกษัตริย์ซาอุฯยังคงอยู่ในความคลุมเครือ

ประมาณหนึ่งเดือนของการยิงและปะทะที่รุนแรงในพระราชวังของกษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย ในเขตอัลคอซามะฮ์ ของกรุงริยาด เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียได้อ้างว่า มันเป็นเพียงแค่การตอบสนองไปยังของเล่น(โดรน)ที่บินอยู่เหนือพระราชวัง แต่ทว่าความรุนแรงและการยิงขึ้นฟ้าอย่างกว้างขวางและระยะเวลาที่ยาวนานของการปะทะ รวมทั้งการยิงแบบแนวนอนไปยังผู้ก่อกวนตลอดเหตุการณ์นั้น ทำให้การกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียไร้น้ำหนัก

บางแหล่งข่าวที่ใกล้ชิด ได้เล่าความจริงของเหตุการณ์ว่า มงกุฎราชกุมารได้เชิญบรรดาเจ้าชายซาอุดิอาระเบียจำนวนหนึ่งไปยังพระราชวังเพื่อข่มขู่ให้พวกเขามอบเงินและทรัพย์สินส่วนหนึ่ง มิฉะนั้นพวกเขาก็จะต้องตกอยู่ภายใต้การถูกกดดันเหมือนกับเจ้าชายคนอื่น ๆ ที่เคยถูกจับกุมตัว แต่บรรดาเจ้าชายที่ถูกเรียกตัวกลับเลือกที่จะเผชิญหน้าและประท้วงด้วยความรุนแรง จึงเกิดความขัดแย้งทางวาจาระหว่างบรรดาเจ้าชาย ทำให้ผู้คุ้มกันของพวกเขาได้เข้าสู่ความขัดแย้งและนำไปสู่เหตุปะทะและการยิงกันในที่สุด โดยในเหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลกระทบทำให้บินซัลมาน ถูกกระสุนปืนสองนัด ยิงจนได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวยังได้รับการยืนยันโดยนักเคลื่อนไหวฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย

ตอนนี้เหตุการณ์ดังกล่าวผ่านไปประมาณหนึ่งเดือนเศษ และในช่วงเวลานี้ แม้บินซัลมานมีความต้องการอย่างรุนแรง ที่จะปรากฏตัวให้เห็นในสื่อ แต่ก็ไม่มีภาพใดที่ได้รับการตีพิมพ์และไม่มีคำพูดใดๆที่ได้ยินจากเขาเลย และสิ่งนี้เองทำให้เกิดกระแสการคาดเดาต่างๆนานาในสื่อสังคมออนไลน์ว่า บินซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ อาจจะเสียชีวิตหรือยังคงอยู่ในอาการโคม่าจากเหตุการณ์ปะทะในวังของมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียในย่านอัลคอซามะฮ์ของกรุงริยาด

ในขณะเดียวกันในช่วงเวลาดังกล่าวก็ไม่มีข่าวเกี่ยวกับชะตากรรมของกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส แห่งซาอุดิอาระเบียเช่นเดียวกัน จะมีเพียงข่าวเดียวที่ได้รับการปล่อยออกมา คือที่เกี่ยวข้องกับการเยือนซาอุดีอาระเบียของไมค์ ปอมเปียว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โดยที่กษัตริย์ซัลมานออกมาพบปะกับเขา ขณะที่ได้ใช้เวลาเพียงแค่สิบนาที และตามรายงานเปิดเผยว่า ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะพบปะพูดคุยนั้น ได้บอกกับสื่อและผู้สื่อข่าวให้ออกจากสถานที่ที่จะมีการพบปะระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯและซาอุดิอาระเบีย

การหายหน้า หายตาของกษัตริย์ซัลมานจากเวทีการเมืองซาอุดิอาระเบีย เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ยิ่งเพิ่มความคลุมเครือให้แก่การเมืองในประเทศนี้ และทำให้เกิดคำถามตามมาว่า กษัตริย์ซาอุดิอาระเบียถูกสังหารหรือได้รับบาดเจ็บในระหว่างการยิงที่พระราชวังอัลคอซามะฮ์ หรือไม่? หรือว่าเหตุปะทะที่พระราชวังอัลคอซามะฮ์ เป็นการรัฐประหารและชาวซาอุฯ กำลังมองหาเวลาที่เหมาะสมที่จะประกาศความกระจ่างชัดของเหตุการณ์นี้หรือไม่ อย่างไร ?หรือเรื่องราวทั้งหมดเป็นเพียงการจัดฉาก สำหรับการระบุตัวฝ่ายตรงข้าม และเป็นการประกาศแต่งตั้งโมฮัมหมัดบินซัลมานเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ของซาอุดิอาระเบียอย่างเป็นทางการ ? ทั้งนี้ไม่ว่าในกรณีใด ยังคงเป็นสถานการณ์ที่โลกควรเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นไปได้ว่า ความคลุมเครือเหล่านี้อาจจะชัดเจนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หรือบางที ภายหลังจากสิ้นสุดเดือนรอมฎอน?

Source: iribnews