Opinion: “อิสราเอล” เดือดในซีเรีย! หลังสหรัฐฯถอนตัวข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

496

ในเวลาเดียวกันกับการที่สหรัฐฯประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ระบอบการปกครองอิสราเอล ของยิวไซออนิสต์ ได้เริ่มขยายปฏิบัติการทางทหารไปยังซีเรีย โดยอ้างเหตุผล เพื่อกำหนดเป้าหมายไปยังฐานและกองกำลังของอิหร่านที่ประจำการในซีเรีย  

ในระหว่างการรุกรานซีเรียอย่างเปิดเผย  ที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่านจำนวนหนึ่ง ที่มีอยู่ในซีเรีย ตามคำขอของรัฐบาลซีเรียได้ถูกลอบสังหาร โดยภายหลังจากการถอนตัวของสหรัฐอเมริกาจากข้อตกลงนิวเคลียร์ สังเกตได้ว่า การรุกรานเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นและกองทัพซีเรียก็ได้ตอบโต้ด้วยการกำหนดเป้าหมายโจมตีพื้นที่สำคัญในที่ราบสูงโกลานที่ถูกยึดครองโดยอิสราเอล

ปฏิกิริยาต่อความตึงเครียดเหล่านี้มีประเด็นที่น่าสนใจบางอย่างดังนี้ :

BBC  Deutsche Welle   Euronews และสำนักข่าวอื่นๆ ในบรรทัดข่าวเดียวกัน  ได้สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของเจ้าหน้าที่ยุโรปและอเมริกา ในขณะทำการปกป้องสิทธิของยิวไซออนิสต์ในการป้องกันตน  ทั้งๆที่ยิวไซออนิสต์ได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ แต่พวกเขากลับเรียกร้องให้คู่กรณี โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิหร่านใช้ความอดทนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ภายในอิหร่าน  หนังสือพิมพ์สายปฏิรูป ได้พาดหัวข้อข่าวเกี่ยวกับกรณีที่สื่อตะวันตก ได้เชิญชวนให้มีความอดทนอดกลั้น และเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจและสวัสดิการ ความตึงเครียดในภูมิภาค และความไม่แน่นอนในชายแดนของประเทศเพื่อนบ้านของอิหร่าน  ทั้งนี้ ในเงื่อนไขของสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน แสดงให้เห็นความโง่เขลาของบรรดาผู้กระหายสงครามในภูมิภาคนี้ นอกจากนี้ พวกเขายังเรียกร้องให้ทางการอิหร่านไม่ถลำเข้าสู่กับดักของสงครามจนกว่าจะได้รับการยืนยันจากยุโรป

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์บางส่วนที่เหลือ ก็ทำการประณามการรุกรานและการก่อความวุ่นวายของระบอบยิวไซออนิสต์ในภูมิภาค โดยถือเป็นประเด็นสำคัญ พวกเขาไดัเรียกร้องให้ทำการเผชิญหน้า ต่อต้านกับอิสราเอล และในหัวข้อข่าวของพวกเขาได้เขียนถึงศักยภาพของกองกำลังหกสิบแห่งของกลุ่มมุกอวิมัต ที่ตอบโต้ผู้รุกรานในโกลานและการปิดฉากตำนานโดมเหล็กของอิสราเอล  และได้ยอมรับว่า ปฏิกิริยาตอบสนองของกองกำลังมุกอวิมัตนั้นก่อให้เกิดความหวาดกลัวแก่ระบอบยิวไซออนิสต์  และอิสราเอลยังคงส่งข้อความในลักษณะที่ว่า เราไม่ต้องการขยายสงครามให้มากไปกว่านี้  

ขณะที่อิหร่านได้พิสูจน์ให้โลกเห็นว่า อิหร่านไม่เคยต้องการก่อสงคราม แต่ถ้าหากสงครามเกิดขึ้น  สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจะพิชิตชัยชนะได้อย่างแน่นอน สงครามอิรัก-อิหร่าน 8 ปี   สงคราม 33 วันในเลบานอน การยืนหยัดต้านทาน 22 วันของฉนวนกาซ่า และฯลฯ  ความสำเร็จทั้งหมด ล้วนแสดงถึงอำนาจของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านทั้งสิ้น….แต่อำนาจนี้ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยความกลัวและการร่นถอย  แต่เป็นผลมาจากความกล้าหาญและความเด็ดเดี่ยว

ระบอบยิวไซออนิสม์ คือหมาฮายีน่าในภูมิภาค กำลังเปิดตัวสงครามกับอิหร่าน โดยการกำหนดเป้าหมายไปยังตำแหน่งทางทหารของอิหร่านในประเทศซีเรีย จากการค้นคว้าอย่างง่ายบนอินเทอร์เน็ตเราพบว่าหมาบ้านี้ไม่มีช่องทางใดที่สามารถจะหลบหนีและถอยหนีจากการถูกโจมตี  ดังนั้นในเบื้องต้นพวกคุณ(อเมริกาและตะวันตก)ควรพิจารณาและกำชับสัตว์ตัวนี้ให้อยู่ในความสงบ ถ้าไม่ได้ผล ต้องเปลี่ยนท่าที บังคับสั่ง  ตำหนิ ลงโทษ และเผชิญหน้ากับมัน!

Reference: jamnews