รมต. ต่างประเทศฝรั่งเศสเตือน: เป็นไปได้ที่จะเกิด “สงคราม” ในเอเชียตะวันตก!

381

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส ได้วิพากษ์วิจารณ์แนวทางของสหรัฐฯประเด็นข้อพิพาทกรุงเยรูซาเลม ทำให้สถานการณ์ในเอเชียตะวันตกเกิดวิกฤติอย่างหนัก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสกล่าว เมื่อวันอังคารว่า สถานการณ์ในเอเชียตะวันตก “วุ่นวายและไม่ปลอดภัยอย่างมาก”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส Jean-Yves Loe Dirin อธิบายถึงสถานการณ์ของเอเชียตะวันตกว่า “รู้สึกเป็นห่วงและไม่สบายใจมาก” โดยการวิพากษ์วิจารณ์การกระทำเพียงฝ่ายเดียวของสหรัฐฯในภูมิภาคนี้

รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสกล่าวในสภาผู้แทนราษฎร ในที่ประชุมของฝ่ายนิติบัญญัติของฝรั่งเศสว่า สถานการณ์ในตะวันออกกลาง (เอเชียตะวันตก) มีความผันผวนมาก มีการใช้คำพูดและศัพท์ที่รุนแรงซึ่งอาจจะนำไปสู่การเกิดสงครามได้”

Jean-Yves Loe Dirin ยังกล่าวอีกว่า ปารีสไม่สนับสนุนการตัดสินใจของสหรัฐฯในการย้ายสถานทูตจากดินแดนที่มีการครอบครองจากเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม และถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ในแถลงการณ์ที่ออกเพื่อการนี้เขากล่าวว่า: ฝรั่งเศสไม่สนับสนุนการตัดสินใจของสหรัฐในการย้ายสถานทูตอเมริกาจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม และประธานาธิบดีฝรั่งเศส Emanuele Macron ได้แสดงจุดยืนของเขาซ้ำ ๆ ต่อการตัดสินใจครั้งนี้ว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และโดยเฉพาะ (ฝ่าฝืน) มติของคณะมนตรีความมั่นคงและสมัชชาแห่งสหประชาชาติ “

เขากล่าวเสริมว่า เมื่อเผชิญกับความตึงเครียดในภูมิภาคและเหตุการณ์ล่าสุดในฉนวนกาซา ฝรั่งเศสขอให้ประชาคมระหว่างประเทศร่วมรับผิดชอบในการดำเนินการเพื่อป้องกันสถานการณ์ที่อาจจะเลวร้ายมากไปกว่านี้ หลังจากหลายสัปดาห์แห่งความรุนแรง มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในหมู่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา และฝรั่งเศสเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลใช้ความอดกลั้น และขอให้ใช้อำนาจอย่างเหมาะสม เนื่องด้วยกฎหมายทั่วโลกไม่มีความคลุมเครือใดๆเกี่ยวกับสถานะของกรุงเยรูซาเล็ม

Source: fa.alalam.ir